Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao tòa cho ông Vũ nắm cổ phần của bà Thảo ở Trung Nguyên?

Từ 2015, 2 bên xảy ra hàng loạt vụ kiện ảnh hưởng thương hiệu và hoạt động của các công ty ở Trung Nguyên, nên tòa nhận định cần thiết giao cổ phần bà Thảo cho ông Vũ quản lý.

Bà Thảo khóc, ông Vũ cười sau phán quyết của tòa Sau khi HĐXX tuyên án, bà Thảo đã bật khóc và nói: "Bản án quá bất công với mẹ con tôi". Trong khi đó, ông Vũ chỉ cười và từ chối nói về phán quyết của tòa.

Chiều 27/3, TAND TP.HCM đã đưa ra phán quyết đối với vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Theo đó, tòa công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo; giao bà Thảo nuôi các con chung và chấp nhận sự tự nguyện của ông Vũ cấp dưỡng các cháu 10 tỷ/năm tính từ 2013. Ông Vũ có quyền chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên; ông Vũ có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người nuôi con nếu có đủ điều kiện.

Ngoài ra tòa giao ông Vũ tất cả cổ phần trong các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên; được quản lý tài sản đất và gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ.

Về phía bà Thảo được giao tiền, vàng, bất động sản đang quản lý, quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ; tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.764 tỷ. Và ông Vũ có trách nhiệm thanh toán phần chênh lệch hơn 1.200 tỷ cho bà Thảo.

Gần 1.700 tỷ phản tố là tài sản chung

Số tài sản bao gồm tiền, vàng đứng tên bà Thảo tại các ngân hàng mà phía ông Vũ phản tố, đề nghị Tòa xác minh đưa vào phân chia; ban đầu được xác định hơn 2.100 tỷ nhưng do sau đó phía Eximbank xác định lại 10.000 chỉ vàng chứ không phải 10.000 lượng nên số tiền phản tố giảm từ 2.100 tỷ xuống còn gần 1.700 tỷ.

Phía bà Thảo không đồng ý việc phản tố này, cho rằng đây không phải tài sản chung, đề nghị tòa bác bỏ. Đại diện VKS cho rằng tòa có sai sót về mặt tố tụng trong việc đem ra hòa giải và công bố việc xác minh.

Vi sao toa cho ong Vu nam co phan cua ba Thao o Trung Nguyen? hinh anh 1
Tòa cho rằng 1.700 tỷ là tài sản chung của vợ chồng. Ảnh: Lê Quân. Đồ họa: Như Y1.

Tuy nhiên, tòa nhận thấy trong trường hợp không có căn cứ chứng minh tài sản đang có tranh chấp là tài sản riêng mỗi bên thì tài sản đang tranh chấp là tài sản chung. Khoản tiền trong tài khoản bà Thảo gửi được tính lãi và bà Thảo đã được hưởng. Ông Vũ không yêu cầu tính lãi là đã có lợi cho bà Thảo.

Bà Thảo sở hữu số tiền đang quản lý là hơn 1.700 tỷ, ông Vũ được sở hữu cổ phần tại các công ty trị giá hơn 5.600 tỷ. Chưa tính bất động sản, tổng cộng tiền, cổ phần - tài sản chung của vợ chồng là hơn 7.000 tỷ.

Ông Vũ đóng góp nhiều hơn cho Trung Nguyên

Về cổ phần tại các công ty, HĐXX nhận định theo nguyên tắc tài sản chia đôi khi ly hôn nhưng có tính đến các yếu tố hoàn cảnh của gia đình, của vợ chồng, công sức đóng góp của mỗi người trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

HĐXX xét thấy ông Vũ và gia đình đã sáng tạo ra thương hiệu cà phê Trung Nguyên nhờ vào tiền bán nhà bố mẹ và tiền vay mượn. Tập đoàn Trung Nguyên thành lập trên cơ sở HTX cà phê Trung Nguyên. Trong thời gian thành lập đến nay ông Vũ giữ chức danh chủ tịch HĐQT. Những năm sau đó thay đổi tên gọi và bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Vi sao toa cho ong Vu nam co phan cua ba Thao o Trung Nguyen? hinh anh 2
Ông Vũ được giao toàn bộ cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên. Ảnh: Lê Quân.

Về mặt đóng góp là thuộc về ông Vũ và gia đình, điều này cũng phù hợp với những trình bày của ông Vũ tại tòa. Khi thành lập doanh nghiệp, số lượng vốn góp của ông Vũ bao giờ cũng nhiều hơn bà Thảo. Đây là điều cốt lõi xác định công sức đóng góp của hai bên.

Bà Thảo nuôi các cháu ăn học và thường xuyên ở nước ngoài chăm các con. Một mình ông Vũ quản lý Trung Nguyên, ông là ông chủ Trung Nguyên và mang về lợi nhuận cao.

Công ty riêng của bà Thảo cạnh tranh với Trung Nguyên

Tòa nhận thấy bà Thảo có tham gia tuyên truyền cổ vũ cho King’s Coffe - thương hiệu cà phê riêng của bà. Điều này là cạnh tranh với G7 của Trung Nguyên, việc ông Vũ cho rằng bà Thảo vi phạm luật cạnh tranh là có căn cứ.

HĐXX xét thấy bà Thảo có năng lực kinh doanh, vừa nuôi con vừa mở mang thành lập công ty ở nước ngoài, do đó cần phải ghi nhận công sức của bà Thảo trong việc thành lập công ty ở Singapore là lớn.

Tuy nhiên, tranh chấp liên quan đến công ty ở Singapore, ông Vũ đã rút và sẽ xem xét trong vụ án khác. Khi đó tòa cho rằng vai trò, công sức bà Thảo sẽ được xem xét hợp lý.

Việc bà Thảo cho rằng ông Vũ mải mê thiền định mà không quan tâm đến công ty, tòa nhận thấy căn cứ vào báo cáo kiểm toán, tổng lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Trung Nguyên đều duy trì phát triển ở 650 tỷ đồng trở lên. Mặc dù kiện cáo ảnh hưởng nhưng công ty vẫn phát triển. Nên tòa xét thấy phải chia cho ông Vũ nhiều hơn nhưng vẫn phải đảm bảo cho công sức bà Thảo. Do đó, Tòa nhận thấy cần phải chia cho ông Vũ 60%, bà Thảo 40%.

Vi sao toa cho ong Vu nam co phan cua ba Thao o Trung Nguyen? hinh anh 3
Chia sẻ với Zing.vn sau phiên tòa, bà Thảo nói: "Bản án quá bất công với mẹ con tôi". Ành: Lê Quân.

Từ 2015 đến nay, 2 bên xảy ra hàng loạt vụ kiện ảnh hưởng danh dự thương hiệu Trung Nguyên và hoạt động của các công ty ở Trung Nguyên. Tòa nhận định cần thiết giao cổ phần bà Thảo và ông Vũ trong Tập đoàn Trung Nguyên cho ông Vũ quản lý theo luật Hôn nhân Gia đình.

Ông Vũ thanh toán lại bằng tiền cho bà Thảo; tạo điều kiện cho bà Thảo đầu tư vào thương hiệu cà phê mới. Có như vậy mới giúp các đương sự có cuộc sống mới.

Bà Thảo sở hữu số tiền bà đang quản lý là hơn 1.764 tỷ gửi tại các ngân hàng; ông Vũ được sở hữu cổ phần tại công ty trị giá hơn 5.733 tỷ. Tổng cộng tài sản chung vợ chồng trừ bất động sản là hơn 7.502 tỷ. 

Nếu chia ông Vũ 60% tài sản thì sẽ tương đương 4.501 tỷ, bà Thảo 40% tương đương hơn 3.000 tỷ. Khối tài sản chung vợ chồng là 8.229 tỷ. Bà Thảo đang được sở hữu hơn 3.364 tỷ, ông Vũ hơn 4.864 tỷ. Khấu trừ, ông Vũ phải thanh toán chênh lệch hơn 1.200 tỷ.

Bà Thảo thất thần khi tòa tuyên chuyển toàn bộ cổ phần cho ông Vũ Chiều 27/3, TAND TP.HCM tuyên bà Thảo giao toàn bộ cổ phần ở Trung Nguyên cho ông Vũ quản lý. Ông Vũ thanh toán lại bằng tiền cho bà Thảo theo giá trị cổ phần.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo 'thua trắng' trong tranh chấp Trung Nguyên

Được chia số cổ phần tại Trung Nguyên vượt mốc 35%, đủ để có quyền phủ quyết, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại phải giao lại số cổ phần này cho ông Vũ quản lý, nhận thanh toán bằng tiền.

Hoài Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật