M

Vì sao tốc độ vào web ngày càng chậm?

Nếu cảm thấy tốc độ tải website ngày càng chậm, bạn không đơn độc. Cả thế giới đều đang có chung cảm nhận giống bạn.

Theo dữ liệu theo dõi bởi HTTP Archieve, trung bình 1 website hiện nay có dung lượng 2,1 MB, lớn hơn 2 lần so với trung bình 3 năm trước. Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho hiện tượng này: Website đang bổ sung thêm nhiều nội dung nhằm thu hút sự chú ý và hoạt động của người dùng như video, ảnh, plug-in (bình luận), các đoạn mã và tính năng khác làm nghẽn băng thông.

Ảnh minh họa.

 

Website cũng tăng cường sử dụng các công cụ phân tích, theo dõi nhằm hiểu hơn về người truy cập. Chèn vào công cụ theo dõi dữ liệu của bên thứ ba không chỉ làm một website nặng hơn mà còn tăng số lượng tác vụ độc lập, dẫn đến thời gian tải chậm hơn.

Ảnh và video là các phần nặng nhất của một website, chiếm gần 3/4 kích thước. Tỷ lệ gần như không đổi trong 3 năm qua, ngay cả khi kích thước website tăng. Tuy nhiên, khi người dùng phụ thuộc vào smartphone, tablet hay thiết bị cầm tay khác để lên mạng nhiều hơn, các nhà phát triển phải tạo ra nhiều phiên bản website và thành phần hơn nữa để phù hợp với các định dạng. Ví dụ, một số website có tới 50 kích cỡ ảnh khác nhau để tải về tùy thuộc vào người dùng đang sử dụng thiết bị nào. Sự phức tạp đó đòi hỏi nhiều dòng mã hơn và góp phần làm tốc độ tải trang chậm đi.

Theo Craig Adams, Phó chủ tịch phụ trách Trải nghiệm web của Akamai, sự chuyển dịch từ desktop sang di động gây ảnh hưởng lớn nhất đến hoạt động của website. Ngoài ra, website còn dùng các công cụ mã hóa mạnh hơn để bảo đảm an toàn. Dùng các giao thức bảo mật làm “khiên đỡ đạn” kéo theo nhiều dòng lệnh và năng lực “nghiền” dữ liệu (data crunch).

Một điều khá bất ngờ là phần tử có kích thước tăng mạnh nhất lại là các phông chữ. Lập trình viên đang phải sáng tạo các phông chữ độc đáo để phân biệt với các đối thủ khác trên mạng. Ba năm trước, kích thước phông chữ chiếm chưa tới 1% trang web, còn tỷ lệ này hiện nay là 5%. Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố khác dẫn đến duyệt web chậm hơn như nghẽn mạng, năng lực xử lý, kiểu trình duyệt, số chương trình và tab bạn đang mở.

Dù thế nào đi nữa, tốc độ tải web cũng đang chậm lại. Dù chỉ chậm hơn một phần nghìn giây, nó có thể đẩy khách truy cập ghé thăm trang của đối thủ, đó chính là điều chủ sở hữu các website lo sợ.

Tốc độ Internet vẫn chậm vì sự cố đứt cáp

Đại diện FPT cho biết đến thời điểm này các thuê bao Internet đã có thể truy cập được vào các website nước ngoài bình thường như trước đây, nhưng tốc độ vẫn còn chậm.

http://ictnews.vn/internet/vi-sao-toc-do-vao-web-ngay-cang-cham-127110.ict

Theo Du Lam/Ictnews

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ