Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình bị người dân phản đối?

Tròn một tháng từ ngày thu phí trở lại, trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình tiếp tục bị làm tê liệt. Giá vé mỗi lượt các loại xe giảm 50% nhưng người dân không hài lòng.

Dân bức xúc vì đi vài trăm mét cũng phải trả phí cho BOT Hòa Lạc Một phần tuyến BOT Hòa Lạc - Hòa Bình nằm đè lên tỉnh lộ cũ khiến người dân địa phương buộc phải trả phí hàng chục nghìn đồng dù chỉ để đi vài trăm mét.

Liên tiếp những ngày qua, hàng trăm người dân thuộc 2 xã Yên Quang và Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) tụ tập tại trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình phản đối chính sách thu phí.

Hàng chục ôtô dừng đỗ ở cả 6 làn thu phí (4 làn ôtô, 2 làn xe thô sơ) khiến giao thông quanh khu vực tê liệt.

Trạm thu phí chia đôi xóm nhỏ

Theo tìm hiểu của Zing.vn, người dân hai xã Yên Quang và Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) không đồng tình với chính sách miễn giảm giá vé của nhà đầu tư. Theo phương án đưa ra, nhà đầu tư giảm 50% cho các chủ phương tiện là tổ chức, cá nhân nằm trong phạm vi bán kính 5 km của trạm thu phí, miễn 100% với xe buýt.

Có mặt tại trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình, ông Lê Văn Điệp (xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn) đưa ra yêu cầu hoặc là hoàn trả tuyến đường 446 cũ, nếu không thì miễn 100% phí cho những người dân quanh khu vực.

Vi sao tram thu phi BOT Hoa Lac - Hoa Binh bi nguoi dan phan doi? hinh anh 1
Vị trí đặt trạm tuyến BOT Hòa Lạc - Hòa Bình nằm trên đoạn trùng giữa tỉnh lộ 446 và đường mới. Người dân đi tỉnh lộ 446 buộc phải qua trạm thu phí. Đồ họa: Ngọc Tân.

Theo ông Điệp, tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình được xây mới hoàn toàn. Tuy nhiên khi đường chạy ngang qua khu vực xóm Văn Minh, xã Yên Quang (huyện Kỳ Sơn) lại đè lên tỉnh lộ 446 trước nay người dân vẫn sử dụng khoảng hơn 1 km. Đáng nói, ở đoạn đường đè lên này, nhà đầu tư đã cho đặt trạm thu phí, tạo thành thế độc đạo, khiến phương tiện nào cũng phải đi qua và trả phí oan.

“Trạm thu phí cắt đôi xóm Văn Minh, UBND xã, trường học, trạm y tế nằm ở phía bên kia. Giờ chúng tôi muốn đưa con đến trường hay đi đâu dù chỉ vài trăm mét cũng phải mất phí. Cả đi và về là 34.000 đồng rất tốn kém”, ông Điệp cho biết.

Vi sao tram thu phi BOT Hoa Lac - Hoa Binh bi nguoi dan phan doi? hinh anh 2
Đoạn đi trùng giữa tỉnh lộ 446 (đường nhỏ) và đường Hòa Lạc - Hòa Bình. Ảnh: Ngọc Tân.

Phần đường còn lại của tỉnh lộ 446 xuống cấp nghiêm trọng cũng khiến người dân bức xúc. Theo người dân địa phương, trong quá trình thi công cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình, nhà đầu tư đã sử dụng đường 446 để vận chuyển nguyên vật liệu, gây xuống cấp.

“Họ nói thi công xong sẽ hoàn trả tỉnh lộ 446 đẹp hơn, tuy nhiên đến nay vẫn không làm gì”, ông Nguyễn Minh Hợp, người dân xóm Văn Minh nói. 

Quan sát tại tỉnh lộ 446 đoạn qua huyện Kỳ Sơn, phóng viên dễ dàng bắt gặp nhiều điểm đã xuống cấp nặng. Mặt đường mấp mô, bị cày nát tạo thành nhiều ổ voi, ổ gà, bề mặt lại xuất hiện nhiều đá sỏi cỡ lớn, gây mất an toàn giao thông. 

Vi sao tram thu phi BOT Hoa Lac - Hoa Binh bi nguoi dan phan doi? hinh anh 3
Tỉnh lộ 446 xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Ngọc Tân.

“Cháu tôi sang năm đi học lớp 1, tôi tính xin cho nó học trường làng thay vì ra ngoài xã. Trường xã nằm trên đường 446 khó đi quá, ngày mưa thì nước ngập, người lớn đi còn trơn ngã, nắng thì mịt mù bụi, rồi ổ voi, ổ gà, nguy hiểm lắm”, bà Tuyết, người dân xóm Văn Minh bày tỏ.

Chính quyền và nhà đầu tư nói gì?

Trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình, cho biết chính sách miễn giảm giá vé được Bộ GTVT và UBND tỉnh Hòa Bình họp và thống nhất thực hiện, nhà đầu tư làm đúng quy định đang được áp dụng cho nhiều tuyến BOT khác.

Về việc thi công đường mới làm mất đường cũ của người dân, ông Bát cho rằng do khu vực đó có một bên là vực, một bên là núi cao nên không thể có chi phí xẻ núi xây hoàn trả đường cũ cho người dân. Việc không làm được đường cũ cũng là lý do phát sinh chính sách miễn giảm giá vé.

Theo đại diện nhà đầu tư BOT, trạm Hòa Lạc - Hòa Bình mỗi ngày thu được khoảng 230 triệu đồng, riêng trong 3 ngày qua đã thất thu hoàn toàn do người dân phong tỏa.

Vi sao tram thu phi BOT Hoa Lac - Hoa Binh bi nguoi dan phan doi? hinh anh 4
Người dân cho xe chặn các làn thu phí, chỉ để 2 làn xe thô sơ cho các phương tiện qua lại vào chiều 12/6. Ảnh: Hồng Quang.

Trước diễn biến phức tạp xảy ra tại trạm thu phí, ngày 11/6, UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản hỏa tốc báo cáo gửi Thủ tướng cùng các cơ quan chức năng.

Theo đó, để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và nhân dân trong khu vực, UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị Thủ tướng cho phép miễn thu phí tại trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình đối với toàn bộ phương tiện của chủ sở hữu hợp pháp theo quy định trong vòng bán kính 5 km xung quanh trạm BOT, hoặc xây dựng hoàn trả tuyến đường tỉnh 446 để người dân quanh khu vực trạm đi lại.

Trước những động thái tích cực của UBND tỉnh Hòa Bình, toàn bộ người dân địa phương cùng các tài xế có mặt tại trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình vào chiều 12/6 đều phấn khởi. Họ cho biết nếu chính quyền đáp ứng nguyện vọng thì sẽ vận động nhau rút khỏi trạm sớm.

“Nếu Thủ tướng đồng ý như tỉnh yêu cầu, chúng tôi sẽ vẫy cờ ăn mừng”, ông Đinh Văn Tường, người dân địa phương nói.

Dân phản đối gay gắt, BOT Hoà Lạc - Hoà Bình phải xả trạm Sự phản đối gay gắt của người dân và tài xế khiến giao thông quanh khu vực trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình tê liệt.

Dân chặn hết 6 làn xe, trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình tê liệt

Trước sự phản đối gay gắt của nhiều người dân, chiều 10/6, trạm thu phí BOT Hoà Lạc - Hoà Bình phải thông báo xả trạm. Tuy nhiên, tình hình vẫn không cải thiện.

Hồng Quang - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Hòa Bình Thời sự

Nam sinh lop 11 tu vong sau va cham voi xe tai hinh anh

Nam sinh lớp 11 tử vong sau va chạm với xe tải

0

Tài xế xe tải cho phương tiện rẽ vào đường cấm thì xảy ra va chạm với xe máy của 2 học sinh lớp 11. Vụ tai nạn khiến một học sinh tử vong tại chỗ.

Gian lan thi o Hoa Binh: Nhan 300 trieu de nang diem hinh anh

Gian lận thi ở Hòa Bình: Nhận 300 triệu để nâng điểm

0 28

Trong số 15 bị can vừa bị truy tố vì liên quan vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, cựu hiệu phó trường nội trú THCS và THPT Lạc Thủy bị cáo buộc nhận 300 triệu để sửa điểm thi.

Pho bi thu Hoa Binh: 'Viwasupco phai chiu trach nhiem' hinh anh

Phó bí thư Hòa Bình: 'Viwasupco phải chịu trách nhiệm'

0 5

Phó bí thư Hoà Bình cho rằng dù Viwasupco khẳng định một số số liệu vẫn đảm bảo, nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì phải chịu trách nhiệm.