Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao trường theo dõi sinh viên từng buổi học?

Điểm danh, theo dõi và báo về gia đình từng buổi sinh viên vắng giải pháp để các trường quản lý sinh viên, đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh.

Việc ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM gọi điện báo phụ huynh khi sinh viên vắng quá 3 buổi/môn tạo nên nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc quản lý sinh viên của các trường đại học.

Nhiều trường cho rằng nên tôn trọng sinh viên và để các em tự quyết định việc học của mình. Ngược lại, một số người ủng hộ các trường đại học thường xuyên liên hệ, thông báo tình hình học tập của sinh viên với phụ huynh.

Nên liên hệ phụ huynh thường xuyên

Theo PGS Vũ Đức Lung, Phó hiệu trưởng ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay việc sinh viên vắng học nhiều ảnh hưởng đến kết quả và quá trình học tập của chính các em. Do đó, nếu có thể, trường nên phối hợp với gia đình để quản lý và đôn đốc sinh viên. Đây cũng chính là nguyện vọng của nhiều phụ huynh.

Hiện nay, quy chế đào tạo tín chỉ của Bộ GD&ĐT quy định nếu sinh viên vắng mặt quá 20% số giờ trên lớp sẽ bị cấm dự thi cuối học kỳ và phải nhận điểm 0 cho môn học đó. Nếu sinh viên vắng mặt (có và không có lý do) quá 20% số giờ thực hành (bài tập, thí nghiệm, seminar, ...) và 50% số kỳ kiểm tra trong học kỳ sẽ phải nhận điểm 0 cho môn học thí nghiệm và cho phần kiểm tra của môn học đó.

Vi sao truong theo doi sinh vien tung buoi hoc? hinh anh 1 thatbai.jpg

Nhiều trường hợp sinh viên bị đuổi học nhưng gia đình vẫn không hay biết. Ảnh: TT.

"Sinh viên vắng học nhiều thì không được thi, dẫn đến nợ môn, học lại. Nếu nợ quá nhiều môn thì ảnh hưởng đến tiến độ học tập của các em, chưa kể các em nản chí, bỏ học. Đến khi bị buộc thôi học, gia đình hay tin thì việc đã rồi. Nhiều phụ huynh còn lên tận trường khóc lóc, năn nỉ, trách móc nhà trường không báo từ sớm. Nên nếu có thể thì trường nên thường xuyên trao đổi tình hình học tập của sinh viên với phụ huynh", ông Lung nói.

Phó hiệu trưởng ĐH Công nghệ Thông tin cho hay trường đã thử nghiệm thông báo số buổi vắng học của sinh viên cho phụ huynh bằng tin nhắn điện thoại. Việc này hiện chỉ mới thử nghiệm đối với sinh viên chương chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến.

"Gọi điện báo phụ huynh ngay khi sinh viên vắng học nhiều là cách hay và rất trách nhiệm nhưng trường nên thông báo, cảnh báo sinh viên trước, sinh viên cam kết tiến bộ thì không cần gọi về phụ huynh. Nếu các em vẫn tiếp tục vắng học thì hãy gọi thông báo phụ huynh", ông Lung nói.

Tương tự, PGS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cũng ủng hộ cách làm của ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

"Trường tôi rất muốn thực hiện như vậy nhưng không được vì không phải trường nào cũng đủ nhân lực để theo dõi và tổng hợp thông tin báo phụ huynh. Nếu trường nào thực hiện được thì tốt", ông Hướng ủng hộ.

Phó hiệu trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cho hay ở trường ông có rất nhiều trường hợp sinh viên tự ý bỏ học nhưng gia đình ở quê không hay biết và vẫn gửi tiền học phí, sinh hoạt đều đặn. Đến khi mọi chuyện vỡ lẽ, phụ huynh lại trách nhà trường không quản lý, quan tâm sinh viên.

"Từng có phụ huynh làm quan chức ở một tỉnh, nhưng con bị đuổi học 2 năm rồi mới biết. Đến khi biết, họ lên trường gây áp lực, trách móc chúng tôi không thông báo, không quan tâm sinh viên. Nhưng thực chất, khi cảnh cáo học vụ hay ra quyết định buộc thôi học chúng tôi có gửi thông báo về gia đình. Nhưng sinh viên này biết trước sẽ như vậy nên đã về quê, nói dối rằng được nghỉ, lấy thông báo mà trường gửi phụ huynh giấu đi, do đó phụ huynh không hề hay biết việc con mình bị đuổi học", ông Hướng kể.

Bà Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cũng ủng hộ việc thông báo cho phụ huynh về tình hình học tập của sinh viên.

"Thực ra theo quy chế học sinh sinh viên các trường cần có sự sâu sát trong việc quản lý, theo dõi, động viên và phối hợp với gia đình để nâng cao chất lượng đào tạo hỗ trợ người học trong quá trình học tập", bà Thoa nói.

Để sinh viên tự quyết định cuộc đời mình

Ngược lại, đại diện nhiều trường cũng cho rằng cách làm này không phải là biện pháp tốt nhất để quản lý sinh viên. Trường bằng mọi cách ép sinh viên vào khuôn khổ đôi khi lại tạo ra tác dụng ngược.

PGS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho rằng sinh viên đã đủ 18 tuổi, có thể tự chịu trách nhiệm với những việc làm của mình. Do đó, việc vắng học hay sinh hoạt ra sao nên để các em tự quyết định và chịu trách nhiệm.

"Nếu cảnh báo học vụ hay các quyết định buộc thôi học thì nên báo về phụ huynh. Còn chuyện các em vắng học, cấm thi thì nên để sinh viên tự giải quyết và xoay sở. Các em đã đủ lớn để tự lập và tự hoạch định cuộc đời", ông Dũng nói.

Vi sao truong theo doi sinh vien tung buoi hoc? hinh anh 2 3.jpg

Trường đại học gặp khó trong công tác quản lý sinh viên khi phải cân bằng giữa nguyện vọng của phụ huynh và sinh viên. Ảnh: NH.

Hơn nữa, theo hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, việc học đại học cũng đã thay đổi nhiều so với trước. Sinh viên học qua bài tập, dự án, tự học, học online mà không cần lên lớp. Nếu sinh viên có vắng học cũng có thể bù đắp kiến thức bằng nhiều cách khác miễn đáp ứng được yêu cầu của môn học và giảng viên. Do đó, việc quản lý sát sao, điểm danh từng buổi không mang nhiều ý nghĩa trong công tác đào tạo.

Đồng ý với quan điểm của ông Dũng, thạc sĩ Võ Tấn Thông, Trưởng phòng Công tác Chính trị - Sinh viên, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng trường đại học không nên quản lý sinh viên như học sinh phổ thông.

Ông Thông cho biết hiện nay, kể cả bị cảnh cáo học vụ trường cũng không thông báo với phụ huynh sinh viên. Chỉ khi sinh viên bị đình chỉ học tập hoặc buộc thôi học, nhà trường mới gửi thông báo cho phụ huynh.

"Các em không còn là học sinh, vắng học thì phải báo phụ huynh. Việc học ở đại học có nhiều cách khác nhau, không phải cứ nhất thiết lên lớp mới là học. Hơn nữa cuộc sống sinh viên còn có nhiều hoạt động ngoài việc học. Cũng có lúc này lúc khác các em phải vắng", ông Thông nói.

Sinh viên bức xúc khi nghỉ học bị trường gọi điện báo gia đình

Vắng học quá 3 buổi mỗi môn, gia đình của sinh viên sẽ được bộ phận giáo vụ của ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM gọi điện thông báo tình hình.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Thanh pho cao nhat the gioi hinh anh

Thành phố cao nhất thế giới

0

Nằm ở độ cao 4.150 m so với mực nước biển, đây chính là thành phố cao nhất trên thế giới hiện nay.

Truong dai hoc giam hoc phi va luong giao vien hinh anh

Trường đại học giảm học phí và lương giáo viên

0 15

Do dịch bệnh Covid-19, học sinh, sinh viên nghỉ học kéo dài không những ảnh hưởng kế hoạch chương trình đào tạo, mà còn khiến các trường rơi vào khó khăn về tài chính.

DH Y Ha Noi tam dung hoc lam sang hinh anh

ĐH Y Hà Nội tạm dừng học lâm sàng

0 1

Sau khi Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch Covid-19, ĐH Y Hà Nội cho tất cả sinh viên hệ đại học tạm ngừng học lâm sàng trong 2 tuần để phòng nguy cơ lây nhiễm.