Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao Việt Nam có 10 phó đoàn ở SEA Games 29?

Ngày 5/7, Bộ VH-TT&DL khẳng định danh sách đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 sẽ không thay đổi.

Theo danh sách do Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện ký, được công bố trước đó, danh sách đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 bao gồm 693 thành viên, với 1 trưởng đoàn, 10 phó trưởng đoàn.

Sau khi danh sách được công bố, đã xuất hiện dư luận băn khoăn về số lượng phó đoàn (10 người) là nhiều. Theo tìm hiểu, trước phản ứng của dư luận, Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT đã nhanh chóng nghiên cứu, xem xét lại.

Trả lời báo chí ngày 5/7, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết: "Bộ đã nắm được dư luận xung quanh quyết định Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 có 10 phó trưởng đoàn".

"Tuy nhiên đây hoàn toàn là vấn đề công việc và trách nhiệm chứ không có yếu tố lợi ích bởi tham dự SEA Games thì tất cả thành viên, từ trưởng đoàn, phó trưởng đoàn, cán bộ, VĐV, HLV đều hưởng chế độ như nhau, theo quy định của BTC Đại hội. Đây là quy định chung cho tất cả đoàn tham dự Đại hội. Phó trưởng đoàn là người hỗ trợ cho trưởng đoàn và chịu trách nhiệm về các mảng công việc được trưởng đoàn phân công".

Ông Nguyễn Thái Bình giải thích, SEA Games 29 sở dĩ có nhiều phó trưởng đoàn hơn các Đại hội trước (SEA Games 28 tại Singapore, Đoàn TTVN có 7 phó trưởng đoàn) do năm nay số lượng thành viên Đoàn TTVN là 693 thành viên (tăng so với SEA Games 28 là 123 thành viên, trong đó số lượng VĐV tăng hơn so với trước là 84 người).

Vi sao Viet Nam co 10 pho doan o SEA Games 29? hinh anh 1
Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL giải thích lý do SEA Games 29 có 10 phó đoàn.

Số lượng Đoàn TTVN năm nay tăng do số môn tập thể Việt Nam tham dự hơn SEA Games 28 như bóng đá nữ, bóng đá futsal nam, nữ, 2 đội tuyển bóng rổ nam, nữ. Ngoài ra Đoàn còn có các thành viên của 4 môn đi theo kinh phí xã hội hóa như bowling, hockey, cricket, bơi nghệ thuật. Số lượng bác sĩ theo Đoàn lần này cũng tăng hơn trước. Lần này Đoàn TTVN cũng tranh tài ở 32 môn thi đấu, tăng 4 môn so với trước.

“Để quản lý 693 con người ở nước ngoài là rất phức tạp, chưa kể SEA Games 29, các thành viên không ăn, ở tập trung trong Làng VĐV như nhiều kỳ SEA Games trước. Địa điểm thi đấu của SEA Games này cũng chia thành 5 cụm và các địa điểm thi đấu khác", người phát ngôn Bộ VH,TT&DL lý giải.

"Tổng cục TDTT đề xuất 10 phó trưởng đoàn nhằm hỗ trợ trưởng đoàn quản lý, điều hành công tác tập luyện, thi đấu, hậu cần và các công việc khác phục vụ cho việc thi đấu tại Đại hội. Tuy nhiên, giá như ngành thể thao tuyên truyền trước khi có quyết định chính thức thì dư luận sẽ hiểu và chia sẻ nhiều hơn”, ông Nguyễn Thái Bình nói và mong muốn dư luận chia sẻ với đoàn TTVN.

Trao đổi thêm vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 Trần Đức Phấn cho biết, cá nhân ông phải gánh vác trách nhiệm trưởng đoàn, công việc rất vất vả. “SEA Games năm nay lại khó khăn bởi nước chủ nhà đưa ra nhiều thay đổi theo hướng bất lợi cho thể thao Việt Nam, nếu không có sự hỗ trợ, tôi rất khó hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Cũng theo ông Phấn, trên thực tế đăng ký với BTC SEA Games 29, Việt Nam chỉ gồm 1 trưởng đoàn và 2 phó đoàn nhận lãnh trách nhiệm chung. Những người còn lại vì vậy chỉ mang tính chức danh.

Một quan chức cấp cao khác của Tổng cục TDTT khẳng định, chế độ với các thành viên đoàn TTVN là như nhau, chức danh phó đoàn không làm tăng thêm chi phí. “Công việc ở SEA Games rất vất vả. Cán bộ phải đi vì đấy là nhiệm vụ chứ không phải ai cũng muốn đi. Vấn đề này chúng tôi mong được công chúng thấu hiểu”, quan chức trên cho biết.

Việt Nam dự SEA Games 2017 với gần 700 thành viên

Đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham dự SEA Games 2017 tổ chức tại Malaysia với 1 trưởng đoàn và 10 phó đoàn.


Tô Dung

Bạn có thể quan tâm

Thể thao

CDV Trung Quoc: 'Wu Lei hieu qua gap 6 lan Messi' hinh anh

CĐV Trung Quốc: 'Wu Lei hiệu quả gấp 6 lần Messi'

0

Wu Lei trở thành nhân vật hot nhất trên cộng đồng mạng Trung Quốc sau khi ghi bàn thắng vào lưới Sevilla, qua đó giúp Espanyol rời sân đối thủ với một điểm quý giá.

Wu Lei ghi ban, lap them cot moc moi tai La Liga hinh anh

Wu Lei ghi bàn, lập thêm cột mốc mới tại La Liga

0 2

Tiền đạo người Trung Quốc có bàn thắng đầu tiên trên sân khách tại La Liga, giúp Espanyol cầm hòa đội cửa trên Sevilla trong trận đấu diễn ra tối 16/2.

Juventus dang lang phi Paulo Dybala vi Ronaldo hinh anh

Juventus đang lãng phí Paulo Dybala vì Ronaldo

0

Phong độ cao của Paulo Dybala dù được bố trí thi đấu không quá đều đặn liệu có giá trị gì với một Juventus sống bằng những bàn thắng liên tiếp của Cristiano Ronaldo?