Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao xảy ra vụ 2 triệu lít xăng A92 giả ở Nghệ An?

Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An nói đã chủ quan vì trong các đợt kiểm tra đều không lấy mẫu kiểm nghiệm mà chỉ xem giấy tờ, dẫn đến sai sót để xảy ra việc làm giả xăng A92.

Ngày 27/10, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Thắng, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An (QLTT), cho biết sau khi nhận chỉ thị của Bộ Công Thương, đơn vị này đã chỉ đạo các đội triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra, nắm tình hình rà soát lại toàn bộ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Nếu phát hiện cửa hàng, điểm kinh doanh xăng dầu nào có dấu hiệu khả nghi sẽ thanh, kiểm tra đột xuất. Khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Vi sao xay ra vu 2 trieu lit xang A92 gia o Nghe An? hinh anh 1
Một cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại huyện Quế Phong bị phát hiện xăng bẩn. Ảnh: P.H.

Ông Thắng cũng nói 12 cây xăng bán xăng dỏm ra thị trường do thanh tra sở KH&CN tỉnh phát hiện, dù nằm trên địa bàn do đội QLTT số 9 quản lý.

Đại diện Chi cục QLTT lý giải là do chính quyền địa phương báo cho thanh tra Sở KH&CN chứ không báo cho đội QLTT số 9, nên họ không nắm được

Thời gian qua chi cục mới chỉ dừng lại ở việc kiểm tra trên giấy tờ. Còn việc lấy mẫu để kiểm nghiệm thì chưa làm bao giờ.

Vi sao xay ra vu 2 trieu lit xang A92 gia o Nghe An? hinh anh 2
Hệ thống bồn chứa xăng giả của doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục. Ảnh: P.H.

 "Chúng tôi đã chủ quan, không lấy mẫu đi kiểm nghiệm dẫn đến việc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gian lận, nhập xăng giả bán cho khách hàng. Ngoài ra, việc lấy mẫu để kiểm tra sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh của các doanh nghiệp bởi mỗi lần như thế họ phải đóng cửa", ông Thắng phân trần.

Chi cục phó Chi cục QLTT Nghệ An cũng nói tất cả lượng xăng bẩn đã niêm phong, đình chỉ.

Vào thứ hai tuần tới, Chi cục sẽ triệu tập các đội (12 đội QLTT) trên địa bàn tỉnh về họp, để chấn chỉnh lại công tác thanh, kiểm tra. Đặc biệt là công tác nắm bắt quản lý các điểm, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn do đội mình đang quản lý cùng triển khai quyết liệt chỉ thị của Bộ Công thương giao. Chi cục QLTT xem vụ việc hơn 2 triệu lít xăng A92 giả bán ra thị trường vừa qua là bài học trong việc quản lý các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Vi sao xay ra vu 2 trieu lit xang A92 gia o Nghe An? hinh anh 3
Văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hành vi kinh doanh xăng dầu kém chất lượng của Chi cục QLTT Nghệ An gửi các đội QLTT trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.H. 

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (BCĐ 389 Quốc gia) và Ban chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An ngày 25/10, ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, sớm xử lý các doanh nghiệp vi phạm theo quy định pháp luật.

Hiện Công an tỉnh Nghệ An đang vào tỉnh Cần Thơ để xác minh nguồn gốc công ty bán dung môi cho các doanh nghiệp chế tạo xăng giả. Kiểm tra số lượng đã bán, bao nhiêu công ty mua loại dung môi này, từ đó điều tra tận gốc vấn nạn chế tạo xăng giả đang hoành hành như hiện nay.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an Nghệ An khẩn trương mở rộng điều tra, kết luận xử lý các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu theo quy định của pháp luật. Thông báo kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, phòng ngừa các hành vi vi phạm. 

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An, từ ngày 19/7 đến ngày 26/10, Nghệ An đã kiểm tra 314 cơ sở, xử lý 80 điểm bán xăng dầu với số tiền phạt hành chính gần 900 triệu đồng.

Vi sao xay ra vu 2 trieu lit xang A92 gia o Nghe An? hinh anh 4
Thanh tra sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An lấy mẫu xăng A92 đi thử nghiệm. Ảnh: P.H.

Trước đó, ngày 10/10, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã kiểm tra và phát hiện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An đưa ra tiêu thụ trên thị trường hơn 2 triệu lít xăng A92 kém chất lượng. Loại xăng này là hỗn hợp gồm xăng A92 được pha chế với chất dung môi bột tạo màu.

Chất dung môi được doanh nghiệp mua từ Cần Thơ về bán cho các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Nghệ An để pha chế, và đã xuất bán ra thị trường Nghệ An là hơn 2 triệu lít xăng A92 kém chất lượng.

Danh sách 12 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm về  chất lượng bị lực lượng chức năng xử phạt hoặc tước giấy phép kinh doanh.

Vi sao xay ra vu 2 trieu lit xang A92 gia o Nghe An? hinh anh 5
 

Doanh nghiệp bán xăng A92 giả ở Nghệ An kêu oan

Các DN thừa nhận chế biến, bán xăng dỏm và không gửi mẫu đối chứng sau kiểm tra. Tuy nhiên, một số lại đổ lỗi do không nhận biết nên mới bán xăng A92 kém chất lượng ra thị trường.

Vụ xăng giả ở Nghệ An: Xăng A92 nguyên chất chưa tới 50%

Kết quả lấy mẫu xăng tại hai cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở Nghệ An cho thấy 11/12 mẫu không đạt chất lượng theo yêu cầu. Nhiều mẫu có trị số Octan dưới 50%.


Phạm Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhung ty phu USD nay da pha san nhu the nao hinh anh

Những tỷ phú USD này đã phá sản như thế nào

0 14

Một số tỷ phú USD từng mất sạch tiền bạc hoặc tuyên bố phá sản. Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ bao gồm suy thoái kinh tế, đầu tư sai lầm và thậm chí cả hành vi lừa đảo.

VEPR: 'Can trong hop dong EPC voi nha thau Trung Quoc' hinh anh

VEPR: 'Cẩn trọng hợp đồng EPC với nhà thầu Trung Quốc'

0 1 2

Nêu những bài học thực tế từ dòng vốn và nhà thầu Trung Quốc, các chuyên gia nhấn mạnh quyền lựa chọn dự án, nhà thầu, công nghệ là của Việt Nam, do đó, phải nâng cao trách nhiệm.

Ha Noi da thay doi ra sao sau 7 nam? hinh anh

Hà Nội đã thay đổi ra sao sau 7 năm?

1 -1 18 3

Chỉ sau từ vài năm, trung tâm Hà Nội, đặc biệt là phía tây nam đã rất khác khi nhìn từ trên cao. Sự khác biệt rõ nét nhất là những tòa chung cư mọc lên ngày càng nhiều.

'Thai tu Apple' giong Tim Cook hon Steve Jobs hinh anh

'Thái tử Apple' giống Tim Cook hơn Steve Jobs

0 3 1

Jeff Williams - Giám đốc điều hành của Apple - là người đồng sáng tạo đồng hồ thông minh Apple Watch. Và giờ ông tiếp quản bộ phận thiết kế sau khi huyền thoại Jony Ive ra đi.