Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao y, bác sĩ phơi nhiễm HIV vẫn làm việc bình thường?

Hiện tại, ê-kíp 18 người cứu sống sản phụ nhiễm HIV vẫn tiếp tục công việc khám chữa bệnh, nhiều người lo ngại về nguy cơ họ làm lây nhiễm sang bệnh nhân khác.

Khả năng lây rất thấp

Chiều 9/7, Cục HIV/AIDS Bộ y tế và Sở Y tế Hà Nội đã đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để khen thưởng nóng cho 18 y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân nhiễm HIV và đối diện với nguy cơ phơi nhiễm virus này.

Phát biểu tại buổi trao thưởng, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho hay đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp cán bộ y tế bị phơi nhiễm HIV trong quá trình công tác. Tuy nhiên đây là vụ việc khá đặc biệt do cùng lúc số lượng lớn cán bộ y tế mắc phải (18 người).

Ông Cảnh cũng thông tin, trong năm 2013, số cán bộ y tế và chiến sĩ công an phơi nhiễm với HIV khi đang làm nhiệm vụ lên tới 914 người, năm 2014 là 951 người.

Y bác sĩ phơi nhiễm HIV có được hưởng chế độ?

Theo quy định của Chính phủ, những y, bác sĩ bị tai nạn rủi ro nghề nghiệp, phơi nhiễm HIV trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân sẽ được xét nghiệm miễn phí, uống thuốc dự phòng miễn phí, được nghỉ việc 20 ngày và hưởng nguyên lương để điều trị.

Những người bị nhiễm HIV trong quá trình làm nhiệm vụ sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần ít nhất bằng 30 tháng lương, được hưởng chế độ nghỉ hưu khi làm việc 20 năm. Nếu tử vong, gia đình được hưởng tử tuất, theo quy định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không sự "bất cẩn" của nhân viên y tế trong sự việc lần này, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, những biện pháp nghiệp vụ như đeo găng tay, mặc áo bảo hộ, đi ủng hay đeo khẩu trang, sát trùng… bất kỳ y bác sĩ nào cũng nắm vững nhưng đây là một ca bệnh nguy hiểm, trong tình tình huống khẩn cấp, đội ngũ này không ngần ngại bất chấp những nguy cơ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe để cứu bệnh nhân.

Ông cho hay, sau khi nhận được thông tin từ bệnh viện, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo tiến hành các biện pháp nghiệp vụ liên quan nhằm bảo vệ sức khỏe của đội ngũ y, bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật.

"Niềm vui, hạnh phúc của nhân viên y tế là quên mình giành giật lại sự sống cho bệnh nhân", ông Hiền chia sẻ.

Tuy nhiên hiện tại đội ngũ 18 y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang phải điều trị phơi nhiễm HIV và vẫn thực hiện công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Điều này làm dấy lo lắng về khả năng lây nhiễm sang các bệnh nhân khác.

Về vấn đề này, ông Cảnh cho biết, HIV hoàn toàn không lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường, nên việc các bác sĩ phơi nhiễm HIV khám chữa bệnh cho bệnh nhân khác rất an toàn, không có nguy cơ lây nhiễm.

Hơn nữa, các bác sĩ đã điều trị dự phòng sớm, nếu có virus xâm nhập cơ thể, chúng sẽ phát triển chậm trong khi để lây sang người khác, tỷ lệ virus trong máu phải trên 10.000/ml máu. Trong quá trình tiếp xúc với các bệnh nhân khác, những bác sĩ này hơn ai hết sẽ có các biện pháp đề phòng tốt nhất.

Vi sao y, bac si phoi nhiem HIV van lam viec binh thuong? hinh anh 1
18 y bác sĩ đang được điều trị phơi nhiễm HIV, khả năng lây bệnh sang bệnh nhân rất thấp. Ảnh: Lê Hiếu

Sẽ có kết quả sau 20 ngày

Cũng tại buổi lễ, xác nhận với phóng viên, ông Lê Nhân Tuấn - Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội cho biết, đã có kết quả xét nghiệm đối với các nhân viên y tế có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV.

Theo đó, họ đều âm tính với HIV. Tuy đã có kết quả xét nghiệm bước đầu, nhưng theo ông Tuấn, sau khoảng 20 ngày, bệnh viện và trung tâm sẽ tiến hành xét nghiệm lại để khẳng định chính xác những nhân viên này có nhiễm HIV không.

Nguy cơ nhiễm HIV của những người sơ cứu bệnh nhân trên xe khách

Trước khi được chuyển đến bệnh viện, bệnh nhân đặc biệt này đã bị băng huyết trầm trọng trên xe khách và đã được những người trên xe sơ cứu. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ có nguy cơ nhiễm HIV.

Về vấn đề này, ông Cảnh cho rằng, những người này có nguy cơ bị nhiễm nếu tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân trong điều kiện có vết thương hở. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về diễn biến vụ việc trước đó để có thể kiểm soát tình hình lây nhiễm.

Ông khuyến cáo, những ai có nguy cơ cần đi xét nghiệm và điều trị phơi nhiễm kịp thời.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nguoi phu nu no dau tren ban mo hinh anh

Người phụ nữ nổ đầu trên bàn mổ

0 3 5

Khi bác sĩ tiến hành rửa ruột, dạ dày của bệnh nhân chảy ra chất dịch nồng và bốc khói ngay sau đó. Tiếng nổ vang lên, cô gái tử vong ngay trên bàn cấp cứu.