Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Video đầu tiên về loài cá hiếm dài 15m

Cá Oarfish hay còn được gọi là cá mái chèo dài tới hơn 15m, nặng khoảng 270 kg, vừa xuất hiện trong video của nhóm các nhà khoa học Mỹ.

Video đầu tiên về loài cá hiếm dài 15m

Cá Oarfish hay còn được gọi là cá mái chèo dài tới hơn 15m, nặng khoảng 270 kg, vừa xuất hiện trong video của nhóm các nhà khoa học Mỹ.

Video dau tien ve loai ca hiem dai 15m hinh anh 1
Các nhà khoa học quay được hình cá mái chèo đang bơi 5 lần khi nghiên cứu tại vịnh Mexico trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2011.

Loài cá này thường sống ở độ sâu hơn 1.000 m, rất hiếm khi gặp ở độ sâu cách mặt nước 200 m. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học quay được cảnh loài cá này sống trong môi trường của nó. Cá Oarfish có thân hình mảnh với vây lưng kéo dọc theo chiều dài cơ thể. Thoạt nhìn nó giống như một con rắn.

Hình dạng cơ thể của chúng rất kỳ lạ, thường dài và rất dẹt, không có vảy, màu sắc sáng bạc dọc hai bên thân nhưng khi chết thì chuyển dần sang màu xanh dương điểm thêm các đốm hoặc sọc màu đen.

Các nhà sinh vật học của Đại học bang Louisiana của Mỹ đã ghi lại được hình ảnh cá mái chèo trong đợt hợp tác với một công ty ở Vịnh Mexico. Các nhà khoa học đã sử dụng tàu lặn từ xa của công ty này và quan sát thấy loài oarfish 5 lần kể từ năm 2008 đến 2011.

Video dau tien ve loai ca hiem dai 15m hinh anh 2

Video dau tien ve loai ca hiem dai 15m hinh anh 3
Trung bình loài cá này dài khoảng 8 m, con dài nhất có thể lên tới 15 m. Trên ảnh là Navy SEALs chụp bên cạnh con cá mái chèo dài hơn 7 m tìm thấy ở biển California (Mỹ).
Video dau tien ve loai ca hiem dai 15m hinh anh 4
Chúng có hình giống như con rắn khổng lồ.
Một con cá mái chèo mắc cạn tại bờ biển Nhật Bản năm 2002.
Video dau tien ve loai ca hiem dai 15m hinh anh 5

Lý do trước đây loài cá mái chèo chưa được ghi hình vì chúng sống rất sâu dưới đại dương, từ 200m đến 1.000 m. Người ta tìm thấy loài cá này mắc cạn ở nhiều nơi nhưng đây là lần đầu tiên chúng được ghi hình khi đang bơi trong môi trường sống của chúng.

đỗ quyên

Theo Infonet

đỗ quyên

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm