Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Việc APEC không đưa ra được tuyên bố chung là điều đáng tiếc'

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao đánh giá việc các lãnh đạo APEC không đạt được tuyên bố chung là đáng tiếc, nhưng hội nghị đạt được nhiều kết quả và sẽ tiếp tục là diễn đàn quan trọng.

Tại cuộc họp báo ngày 22/11, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà nhận định: "Việc Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 26 vừa qua không ra được tuyên bố chung là điều đáng tiếc".

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Phương Trà, hội nghị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, triển khai cam kết của các nhà lãnh đạo cấp cao tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, trong đó có các vấn đề như kinh tế kết nối toàn diện, thúc đẩy liên kết kinh tế, kinh tế số hay vấn đề tăng trưởng bền vững, bao trùm.

'Viec APEC khong dua ra duoc tuyen bo chung la dieu dang tiec' hinh anh 1
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà. Ảnh: Việt Linh.

Phó phát ngôn nhấn mạnh Việt Nam và các nước thành viên tin tưởng và khẳng định Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vẫn là diễn đàn quan trọng có quy mô lớn nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước thành viên đóng góp vào tiến trình hợp tác và liên kết kinh tế của APEC để cơ chế này có thể đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực, cũng như đưa khu vực này trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu", bà Nguyễn Phương Trà khẳng định.

Các nước tham gia Diễn đàn APEC từ năm 1993 đều đưa ra được tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo khi kết thúc hội nghị.

Tại Papua New Guinea năm nay, lần đầu tiên tuyên bố này không đạt được vì mâu thuẫn giữa Mỹ với Trung Quốc. Thay vào đó, lãnh đạo nước chủ nhà Papua New Guinea chỉ có một bài phát biểu tổng kết sự kiện.

Hội nghị cấp cao cũng đã chứng kiến những lần công kích và đáp trả gay gắt giữa Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Trong lúc ông Tập Cận Bình chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ, Phó tổng thống Pence tuyên bố Washington sẽ không từ bỏ việc áp thuế khi Bắc Kinh vẫn đang thực hiện những hoạt động thương mại không công bằng, như “chuyển giao công nghệ kiểu cưỡng ép" và “đánh cắp tài sản trí tuệ”.

Trung Quốc 'đổ thừa' Mỹ sau vụ đòi sửa tuyên bố chung APEC

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng các bên khác đã "khăng khăng áp đặt ngôn từ của họ" dù đề nghị sửa đổi Bắc Kinh đưa ra là "hợp lý".

Một câu ngắn gọn khiến TQ phản đối, ngăn cản tuyên bố chung của APEC

Bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ xoay quanh một câu ngắn gọn của bản dự thảo tuyên bố chung APEC, khiến hội nghị lần đầu tiên trong lịch sử không ra được tuyên bố.

Ngọc Hà - Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới