Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Viễn cảnh 'thành phố trong mơ' bên bờ sông Hàn

Hai bên bờ sông Hàn sẽ có những tòa nhà cao tầng với kiến trúc hiện đại và các trung tâm hội nghị, khu vui chơi giải trí về đêm. Đây là điểm nhấn đô thị mà Đà Nẵng hướng đến.

Vien canh 'thanh pho trong mo' ben bo song Han hinh anh 1
Ngày 24/11, UBND TP Đà Nẵng nghe các tác giả trình bày đồ án tham dự Cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn”. Ban tổ chức cũng triển lãm 12 đồ án xuất sắc được các thành viên hội đồng thi tuyển chọn vào vòng trong.
Vien canh 'thanh pho trong mo' ben bo song Han hinh anh 2
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng sông Hàn như "dải lụa xanh" vắt ngang qua thành phố tạo cho phố biển có những nét riêng độc đáo mà không phải ở đâu cũng có được.
Vien canh 'thanh pho trong mo' ben bo song Han hinh anh 3
Tuy đã tạo được những ấn tượng riêng nhưng vì muốn "đánh thức" dòng sông hơn nữa, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn”. Trong ảnh: Phối cảnh Khu Trung tâm hội nghị, triển lãm, giao lưu văn hóa quốc tế.
Vien canh 'thanh pho trong mo' ben bo song Han hinh anh 4
 Một "ý tưởng xanh" cho khu vực cửa sông Hàn, với quy hoạch dành nhiều diện tích trồng cây xanh, xen lẫn những tòa cao ốc ở khu vực ven biển (phía quận Hải Châu).

 

Vien canh 'thanh pho trong mo' ben bo song Han hinh anh 5
Dọc hai bờ sông Hàn từ các địa điểm như Trung tâm hành chính, Thành Điện Hải, Công viên Đầm Lầy, Khu hỗn hợp, Núi Ngũ Hành Sơn... đều được lên phương án thiết kế hài hòa. Trong ảnh là ý tưởng quy hoạch khu du lịch núi Ngũ Hành Sơn.
Vien canh 'thanh pho trong mo' ben bo song Han hinh anh 6
Một ý tưởng khác chọn điểm nhấn bằng việc tạo thêm các điểm đến ven sông Hàn, như hành lang xanh, vườn bách thảo, trung tâm nghệ thuật và trình diễn, cầu đôi cho người đi bộ và xe cơ giới.
Vien canh 'thanh pho trong mo' ben bo song Han hinh anh 7
Phối cảnh đường Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo với vỉa hè được thiết kế rộng rãi và một không gian cây xanh. Điểm nhấn là những tòa cao ốc có kiến trúc độc đáo và hiện đại. Trong ảnh: Phối cảnh tổng thể khu sáng tạo ven sông Hàn. 
Vien canh 'thanh pho trong mo' ben bo song Han hinh anh 8
Trong tương lai, dòng sông này sẽ trở thành "sân khấu lớn" trong không gian lễ hội của thành phố. Dọc hai bên bờ sông là các khu vui chơi, giải trí như đường đi bộ ven sông, hành lang xanh dọc sông Hàn. 

 

Vien canh 'thanh pho trong mo' ben bo song Han hinh anh 9
Tại cuộc họp ngày24/11, ông Thơ nói trong tương lai Đà Nẵng sẽ xây dựng một tầm nhìn tổng thể và bền vững cho dòng sông. Do đó, ông lưu ý các tác giả tham dự cuộc thi phải kiến tạo cảnh quan ven sông có tính biểu tượng và bản sắc, góp phần tạo dựng thương hiệu cho TP Đà Nẵng.

 

Vien canh 'thanh pho trong mo' ben bo song Han hinh anh 10
"Các thiết kế phải mang tính bảo vệ môi trường sinh thái của dòng sông, nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là cơ sở để quản lý phát triển, tổ chức triển khai các dự án quy hoạch chi tiết, các dự án đầu tư phát triển hai bên sông", ông Thơ lưu ý. 

 

Lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng cho biết đơn vị đã chọn 12 đơn vị tham dự Cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn”.

Sau khi thông báo thi tuyển “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn”, có 39 đơn vị trong và ngoài nước gửi hồ sơ đăng ký tham gia. Qua 2 vòng xét chọn, lấy ý kiến và bỏ phiếu, Hội đồng cố vấn chuyên môn đã thống nhất chọn 12 đơn vị tư vấn có năng lực và phù hợp nhất tham dự cuộc thi này. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 75.000 USD (trong đó giải nhất 50.000 USD).

Đà Nẵng tham vọng đưa sông Hàn thành tài sản vô giá

Khi tổ chức cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” lãnh đạo Đà Nẵng kỳ vọng dòng sông này sẽ thành tài sản vô giá cho các thế hệ mai sau.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự