Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Viện kiểm sát kháng nghị hủy án dù đã bồi thường oan sai

Cha con ông Trần Thanh Nhựt ở Sóc Trăng đã lĩnh tiền bồi thường oan sai nhưng có nguy ra tòa lần nữa vì bị Viện Kiểm sát cấp cao kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm.

Các cơ quan tố tụng của huyện Long Phú và tỉnh Sóc Trăng vừa nhận được kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP HCM.

Theo nội dung kháng nghị, cơ quan công tố đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP HCM xét xử theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm số 12 (ngày 8/8/2014) và phúc thẩm số 100 (31/12/2014) của TAND huyện Long Phú và TAND tỉnh Sóc Trăng.

Hai bản án này tuyên Trần Hữu Đức (23 tuổi, ngụ xã Đại Ngãi, huyện Long Phú) không phạm tội Cố ý gây thương tích.

 Đã nhận tiền bồi thường oan sai hơn 110 triệu đồng

Theo hồ sơ tố tụng, trưa 12/2/2011, Đức va chạm xe máy với Lý Thanh Tuấn (22 tuổi, chở anh Thạch Tinh) dẫn đến xô xát. Sau đó, Lý Hoài Thanh (anh ruột Tuấn) cùng 3 người khác đến cự cãi và đánh nhau với người nhà của Đức là Trần Thanh Nhựt, Đặng Thị Nhung, Trần Hữu Nhân, Trần Hữu Danh là cha, mẹ, anh và chú của Đức.

Khi đánh nhau, ông Nhựt cầm roi điện và cây ba trắc, Đức cầm dao với gậy, bà Nhung cầm mảnh vỡ của chiếc lu. Nhóm của Thanh có thêm Tuấn, Phát, Danh cầm dây thắt lưng, gạch, đá để ném.

Hậu quả, Thanh trật vai trái, bị thương đỉnh đầu và 4 vết bỏng trên lưng, tổn hại sức khỏe 19%; Lý Tấn Phát bị thương ở lưng, thương tật 6%.

10 lần ra tòa vẫn chưa xử xong vụ nam sinh nghi chém người

Gần 4 năm qua, Đức với cha mẹ ra tòa hơn chục lần nhưng vụ án Cố ý gây thương tích mà thanh niên này là bị cáo vẫn chưa có hồi kết.

Căn cứ vào cáo buộc trên của cơ quan công tố, hơn hai năm trước, TAND huyện Long Phú phạt Đức 2 năm 6 tháng tù và ông Nhựt 2 năm tù.

Đức kháng cáo bản án sơ thẩm này. Cấp phúc thẩm xử tháng 9/2013 tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Sau đó, Công an Long Phú kết luận điều tra bổ sung, cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm và hành vi trực tiếp gây thương tích của ông Nhựt. Ngày 12/5, ông này được đình chỉ điều tra và ngày 31/7 Đức được TAND huyện Long Phú tuyên vô tội.

VKSND tỉnh Sóc Trăng sau đó đã kháng nghị bản án này và 2 bị hại kháng cáo, đề nghị xử Đức có tội. Ngày 31/12/2014, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Sóc Trăng bác kháng nghị và kháng cáo, xử y án sơ thẩm là tuyên Đức không phạm tội, hủy lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau đó, VKSND tỉnh Sóc Trăng có văn bản báo cáo VKSND tối cao. Do án phúc thẩm số 100 của TAND tỉnh Sóc Trăng có hiệu lực, VKSND huyện Long Phú đã cho ông Nhựt nhận tiền bồi thường oan sai hơn 100 triệu đồng và Đức tạm ứng trên 10 triệu.

Vi phạm điều tra, bỏ lọt tội phạm

Trong kháng nghị giám đốc thẩm do Phó viện trưởng VKSND cấp cao tại TP HCM – ông Nguyễn Thanh Sơn ký, cơ quan công tố xét thấy, hai cấp tòa ở Sóc Trăng chỉ dựa trên một số mâu thuẫn chưa được làm rõ mà kết luận Trần Hữu Đức không phạm tội là thiếu căn cứ, bỏ lọt tội phạm.

Quá trình điều tra, nhà chức trách đã 22 lần thực nghiệm điều tra nhưng không tổ chức tại hiện trường mà làm tại trụ sở công an huyện. Điều này được VKSND cấp cao cho rằng đã vi phạm Khoản 1, Điều 153 Bộ Luật tố tụng hình sự quy định về Thực nghiệm điều tra.

"Đây là vụ án phức tạp, cần kiểm tra, đánh giá một cách khách quan, toàn diện về lời khai của Đức, nhân chứng và người có liên quan. Vì vậy, thực nghiệm điều tra một cách tổng thể, toàn diện tại hiện trường, có mặt của tất cả những người tham gia tố tụng là cần thiết", kháng nghị nêu.

Vien kiem sat khang nghi huy an du da boi thuong oan sai hinh anh 1
Kháng nghị của VKSND cấp cao tại TP HCM cũng cho rằng, đình chỉ điều tra đối với ông Trần Thanh Nhựt là chưa đánh giá toàn diện vụ án. Ảnh: Việt Tường.

Kháng nghị hủy cả hai bản án trước

Cơ quan công tố cũng cho rằng, quá trình xét xử của cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều nhận định lời khai các nhân chứng với người bị hại mâu thuẫn nhau. Tuy nhiên, điều đó không được làm sáng tỏ nên vi phạm Khoản 1, Điều 207 Bộ Luật tố tụng hình quy định về Trình tự xét hỏi. Khoản này quy định: HĐXX phải xác định đầy đủ các tình tiết về từng sự việc và về từng tội của vụ án theo thứ tự xét hỏi hợp lý.

"Nhận định, đánh giá không dựa trên các tài liệu, chứng cứ như vậy là phiến diện, thiếu căn cứ, dẫn đến dư luận trong bản án không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án. Từ đó, tuyên bố Đức không phạm tội Cố ý gây thương tích là bỏ lọt tội phạm", kháng nghị của VKSND cấp cao tại TP HCM kết luận.

Kháng nghị giám đốc thẩm cũng lưu ý đến ông Trần Thanh Nhựt (cha Đức). Theo Viện, hồ sơ vụ án thể hiện ông này cầm roi điện và cây ba trắc gây thương tích, 3 vết bỏng trên lưng Thanh. Cơ quan điều tra đã đình chỉ do không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Nhựt là chưa đánh giá toàn diện vụ án.

"Từ những phân tích trên, có đủ căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm hai bản án số 100 của TAND tỉnh Sóc Trăng và số 12 của TAND huyện Long Phú theo hướng hủy cả hai để điều tra, truy tố và xét xử lại nhằm tránh bỏ lọt tội phạm", kháng nghị xác định.

Một năm trước, cũng vì không đồng tình với phán quyết của tòa án mà mẹ con nạn nhân Lý Hoài Thanh đã "đại náo" TAND tỉnh Sóc Trăng vào trưa 31/12/2014, khi HĐXX phúc thẩm tuyên Đức vô tội.

Mẹ con đương sự 'đại náo' tòa án ở miền Tây

Không đồng tình với phán quyết của HĐXX về việc tuyên Đức vô tội trong vụ án cố ý gây thương tích, gia đình phía được cho là bị hại đã la hét mất trật tự tại tòa án.Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Pháp luật Pháp đình