Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Viện Pasteurs TP HCM phục chế kho sách quý

Với lịch sử gần 125 năm, Viện Pasteur TP HCM đang sở hữu một kho sách lớn và có giá trị. Tuy nhiên, hiện tại Viện cần chuyên gia để phục chế kho sách, ngăn tình trạng xuống cấp.

"Viện Pasteur TP HCM đã vừa xây dựng khu thư viện mới với diện tích khoảng hơn 100m2. Trong quá trình kiểm kê và chuẩn bị chuyển sách từ thư viện cũ sang, chúng tôi thấy hầu hết sách đang trong tình trạng tốt nhưng có một số đã hỏng nặng, khả năng phục chế là rất thấp," TS.BS Hoàng Quốc Cường, phó giám đốc Trung tâm Đào tạo, phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Viện Pasteur TP HCM cho biết.

Vien Pasteurs TP HCM phuc che kho sach quy hinh anh 1
Kho sách quý của Viện Pasteur TP HCM đang tìm kiếm chuyên gia phục chế, ngăn chặn tình trạng xuống cấp của tư liệu. Ảnh: Q.C

Kho sách của Viện Pasteur TP HCM hầu hết là sách do Pháp để lại từ trước, với những đầu sách có thời gian xuất bản trước năm 1954. Năm 1975, sau thời điểm tiếp quản, thư viện tiếp tục có thêm nhiều đầu sách được in trong giai đoạn từ 1975 tới nay. Ngoài ra còn có một số đầu sách của Nga, Mỹ và các nhà khoa học quốc tế gửi tặng viện. Theo anh Cường, giá trị của kho sách này không chỉ là khối lượng hàng ngàn đầu sách mà còn bởi nội dung đa dạng. "Kho sách chủ yếu là các đầu sách về khoa học như bách khoa toàn thư bằng tiếng Pháp, sách nghiên cứu về vi sinh học, miễn dịch học, y học..." anh Cường chia sẻ.

Tuy nhiên, trước tình trạng nhiều cuốn sách quý bị hỏng, Viện Pasteur TP HCM đang tìm kiếm đối tác để khẩn trương phục chế một cách có hệ thống kho sách. TS Cường chia sẻ: "Với mục đích phục vụ các nhà nghiên cứu khoa học, lịch sử với thư viện mới, Viện đang muốn xây dựng một phần mềm quản lý sách do đó cần đưa kho sách này vào danh mục quản lý và bảo tồn tốt hơn và muốn có chuyên gia đánh giá giá trị của từng cuốn sách mang giá trị khoa học và lịch sử này, đặc biệt là sách nước ngoài, tạo điều kiện khai thác hiệu quả hơn cũng như có thể đưa vào phòng trưng bày lịch sử của Viện."

Hiếu Vân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Chau A thut lui, mat vi the do khong biet tu duy? hinh anh

Châu Á thụt lùi, mất vị thế do không biết tư duy?

Châu Á có diện tích lớn nhất, đông dân nhất, nơi tập trung nhiều tôn giáo lớn, nhưng lại thụt lùi hàng nghìn năm so với châu Âu. Nguyên nhân phải chăng ở tư duy của người châu Á?