Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Viễn vọng - Tiểu thuyết xoay quanh chủ đề ‘nhìn’

Viễn vọng (Longue vue) in năm 1988, là cuốn tiểu thuyết thứ 2 của Patrick Deville, và cũng được đánh giá là cuốn sách đã làm nên danh tiếng của tác giả.

Tác phẩm đã được dịch ra hơn mười ngoại ngữ, và nay đã đến tay độc giả Việt Nam qua phần chuyển ngữ của dịch giả Đoàn Cầm Thi.

Vien vong - Tieu thuyet xoay quanh chu de ‘nhin’ hinh anh 1
Tác phẩm là thành công đầu của nhà văn Patrick Deville.

Tại một thành phố biển, nhà điểu học Körberg đi tìm dấu vết mối tình đầu xưa cũ với nữ ca sĩ bạc mệnh Stella. Jyl, đứa con gái nhỏ nàng để lại, giờ đã thành một Lolita xinh đẹp. Nhưng cha thật của Jyl là ai? Körberg mở cuộc điều tra về cô bé, bên cạnh chàng gia sư Skoltz mê cờ vây, toán học và các trò cá ngựa.   

Có thể viết một cuốn tiểu thuyết trong đó các nhân vật luôn ở sát gần nhau, rình rập nhòm ngó nhau, nhưng không bao giờ gặp nhau và không hề biết là họ tham dự vào cùng một câu chuyện ? Viễn vọng là câu trả lời tài hoa của Patrick Deville.

Vậy Viễn vọng mới ở chỗ nào? Như tên gọi của nó, tiểu thuyết của Patrick Deville xoay quanh chủ đề “nhìn”.

Ai nhìn? Nhìn gì? Nhìn bằng gì? Nhìn như thế nào? Nhìn để làm gì? Ảnh hưởng của kẻ nhìn xuống mục tiêu nhìn? Ngắm nghía, quan sát, rình mò, là hành động thường xuyên của các nhân vật trong tiểu thuyết. Họ nhìn trời để biết thời tiết, nhìn đồng hồ để biết thời điểm, nhìn ra xa để biết thời thế.

Chưa hết, họ nhìn trộm những người xung quanh qua đủ loại dụng cụ quang học: kính lúp, kính viễn vọng, ống nhòm, ống kính máy ảnh, gương xe…

Từ đó, tác phẩm của Patrick Deville khảo sát các môn khoa học đã đánh dấu thế kỷ 20 như địa chất học, hóa học, toán học, khí hậu học, động vật học, cơ học lượng tử… để cuối cùng công phá một trong những phạm trù cơ bản nhất của lý thuyết văn chương - điểm nhìn.

Viễn vọng buộc chúng ta đặt lại những câu hỏi tưởng như đã cũ nhưnNhìn để thay đổi thế giới? Nhìn có đem lại ý nghĩa cho thế giới? Dạng thái mới nào cho văn chương để thể hiện tương quan giữa con người và thời đại?

Viễn vọng sẽ đưa độc giả đến với những trải nghiệm mới lạ và thú vị trong văn chương.

 

Patrick Deville (14/2/1957) là một nhà văn người Pháp có khá nhiều thành tựu văn học của thế kỷ XX. Sau khi hoàn thành thời gian học tập tại ĐH Nantes, ông đã có một thời gian rất dài sống tại Trung Đông và các nước Châu Phi.

Ông là tác giả của mười tiểu thuyết, được coi là một trong các nhà văn Pháp hàng đầu hiện nay. Năm 2012, ông nhận giải thưởng Femina, Giải của Các giải văn học  và Giải tiểu thuyết của tập đoàn Fnac (Prix du roman Fnac).

Theo giới phê bình nghiên cứu, tác phẩm của Patrick Deville đã góp phần cách tân tiểu thuyết Pháp đương đại.

 


A.H

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

Bon cuon sach cu ban dau gia gan 100 trieu dong hinh anh

Bốn cuốn sách cũ bán đấu giá gần 100 triệu đồng

0

Một ấn bản Thú chơi sách bán 35 triệu đồng, bộ ba cuốn thơ của Vũ Hoàng Chương có minh họa của Đinh Hùng bán 50 triệu đồng... cho thấy ngày càng nhiều người nâng niu sách cũ.

Nhung cuon sach Viet noi bat nam 2019 hinh anh

Những cuốn sách Việt nổi bật năm 2019

0

Từ Dụ thái hậu, Đà Lạt bên dưới sương mù, Gần như là nhà... là những cuốn sách hay, truyền cảm hứng tới cộng đồng trong năm qua.

Yeu thuong la khi cui xuong that gan hinh anh

Yêu thương là khi cúi xuống thật gần

0

Nhà văn Kim Hòa đồng thời là giáo viên khi kể chuyện về học trò nhỏ trong truyện, cô gửi gắm tâm sự về nghề gõ đầu trẻ, phải một mực hết lòng vì các học sinh của mình.

Ong tien si bi don vi cham rot bai thi cua cha hinh anh

Ông tiến sĩ bị đòn vì chấm rớt bài thi của cha

0

Cha con từng cùng nhau thi đua dùi mài kinh sử. Ấy nhưng học tài thi phận, Nguyễn Bá Lân đậu cao, có lần chấm bài thi của cha rồi vì không hiểu hết văn ý, ông đánh trượt bài thi.

 Cau chuyen cua nhung que diem nho hinh anh

 Câu chuyện của những que diêm nhỏ

0 2

Ngày bé, tôi rất thích ngắm những que diêm được xếp ngay ngắn trong chiếc hộp vuông vuông, bé tí teo. Đầu diêm màu hồng xinh xẻo tỏa mùi hăng hắc mãi vấn vít trong trí nhớ.