Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt - Mỹ hoàn thành tẩy độc sân bay Đà Nẵng, bắt đầu dự án Biên Hòa

Đất sạch đã tẩy độc dioxin sẽ được sử dụng để mở rộng Sân bay Đà Nẵng. Mỹ cam kết tiếp tục hợp tác để khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, sắp tới là tại sân bay Biên Hòa.

Ngày 7/11, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7 ha đất sạch đã xử lý tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng cho Bộ Giao thông Vận tải quản lý.

Đây là phần đất bàn giao đợt ba và cũng là phần đất cuối cùng được bàn giao để phục vụ việc mở rộng Sân bay Đà Nẵng, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho hay.

"Ngày hôm nay chúng ta chúc mừng cho một thành tựu mang tính lịch sử khi hai quốc gia từng đối đầu nay cùng nhau vượt qua quá khứ và hợp tác hướng tới một tương lai thịnh vượng chung", Đại sứ Kritenbrink phát biểu.

Buổi lễ cũng đánh dấu việc hoàn thành Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu USD do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp thực hiện.

Viet - My hoan thanh tay doc san bay Da Nang, bat dau du an Bien Hoa hinh anh 1
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại Lễ công bố hoàn thành và bàn giao đất trong Dự án Xử lý Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng. Ảnh: USAID.

"Chúng tôi rất vui mừng rằng những nỗ lực hợp tác thành công với Quân chủng Phòng không - Không Quân Việt Nam đã giúp có thêm hơn 30 ha đất phục vụ việc mở rộng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực", Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene chia sẻ.

Bắt đầu được triển khai từ tháng 8/2012, Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng do USAID tài trợ được coi là cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương và giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn cho người dân Đà Nẵng.

Dự án đã xử lý thành công hơn 90.000 m3 đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 m3 đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp.

USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu đất, trầm tích sau xử lý để khẳng định kết quả xử lý đạt mục tiêu làm sạch là 150 phần nghìn tỷ (ppt). Đất sau xử lý Giai đoạn 1 có nồng diđộ dioxin thấp hơn 9 ppt và Giai đoạn 2 có nồng độ còn thấp hơn nữa (<1 ppt), tức là vượt các mục tiêu đã đề ra của dự án.

Viet - My hoan thanh tay doc san bay Da Nang, bat dau du an Bien Hoa hinh anh 2
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh cùng các cán bộ tham dự buổi lễ. Ảnh: USAID.

"Trong hơn 6 năm qua, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Việt Nam để giúp thành phố Đà Nẵng và đất nước Việt Nam an toàn hơn. Và giờ đây chúng tôi sẵn sàng tiếp tục mối quan hệ hợp tác này tại Biên Hòa", Đại sứ Kritenbrink khẳng định.

Khu vực sân bay Biên Hòa là một điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. Ngày 11/5, USAID ký Thỏa thuận tài trợ với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam cho khoản đóng góp kinh phí dự kiến 183 triệu USD để phục vụ các hoạt động xử lý ô nhiễm tại khu vực này trong giai đoạn 5 năm đầu.

Mỹ cam kết sẽ hợp tác với chính phủ Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam giải quyết những hậu quả chiến tranh, đồng thời tiếp tục tăng cường mối quan hệ an ninh quốc phòng, kinh tế và văn hóa giữa hai nước.

Từ năm 2000, Mỹ đã hợp tác với Việt Nam giải quyết những vấn đề về nhân đạo và khắc phục các hậu quả chiến tranh. Các hoạt động này bao gồm hoạt động tháo gỡ bom, mìn, vật nổ, tìm kiếm hài cốt các quân nhân mất tích trong chiến tranh và xử lý ô nhiễm dioxin.

Việt Nam hoan nghênh Mỹ góp phần tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết kết quả chuyến thăm TP.HCM lần này là cơ sở để ông báo cáo chính phủ và quốc hội Mỹ tiếp tục hỗ trợ VN khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới