Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt - Mỹ mở rộng hợp tác hải quân, chia sẻ thông tin

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp Jim Mattis thống nhất rằng Việt Nam và Mỹ có lợi ích chung trong việc duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông và trên toàn cầu.

Ngày 8/8, Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch để thảo luận về mối quan hệ quốc phòng đang phát triển giữa Việt Nam với Mỹ cũng như các thách thức an ninh khu vực.

Hai bộ trưởng đã đồng ý sẽ tăng cường hành động để thúc đẩy hợp tác quốc phòng, bao gồm tổ chức chuyến thăm đầu tiên của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam vào năm 2018, mở rộng hợp tác hải quân và chia sẻ thông tin.

Viet - My mo rong hop tac hai quan, chia se thong tin hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong lễ chào cờ trước Lầu Năm Góc hôm 8/8. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh sự hợp tác sâu rộng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, trợ giúp nhân đạo và hợp tác của lực lượng cảnh sát biển, bao gồm việc chuyển giao một tàu tuần duyên cũ của Mỹ gần đây để nâng cao năng lực cho cảnh sát biển Việt Nam.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, cả Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Mattis đều thống nhất rằng mối quan hệ quốc phòng bền vững giữa Việt Nam và Mỹ sẽ giúp tăng cường an ninh khu vực và toàn cầu. Mối quan hệ này dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và các lợi ích chung, bao gồm tự do hàng hải trên Biển Đông và toàn cầu; sự tôn trọng luật pháp quốc tế và công nhận chủ quyền quốc gia.

Bộ trưởng Mattis hoan nghênh Việt Nam tham gia và tăng cường vai trò lãnh đạo ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Việt - Mỹ: Từ bình thường hóa quan hệ đến đối tác toàn diện Từ kế hoạch bình thường hóa vào đầu những năm 90 đến chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, quan hệ Việt - Mỹ để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ trong hơn 20 năm qua.

Lầu Năm Góc: Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam vào năm tới

Lầu Năm Góc thông báo một tàu sân bay Mỹ sẽ đến Việt Nam vào năm sau, một động thái được cho là thể hiện quan hệ giữa hai nước đang ngày càng tốt đẹp.

Tàu chiến đổ bộ hải quân Mỹ ghé cảng Cam Ranh

Tàu USS San Diego cập cảng quốc tế Cam Ranh trong chặng dừng kỹ thuật thường lệ trên đường thực hiện hoạt động huấn luyện ở Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương.


Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới