Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam có 10 triệu người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh

Nhu cầu về máu để người mắc bệnh Thalassemia có thể sống bình thường rất lớn, nhưng không được cung cấp đầy đủ.

Ngày 5/6, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) đã diễn ra ngày hội hiến máu nhân đạo với chủ đề “Dân văn phòng hiến máu vì bệnh nhân Thalassemia”. 

Hiện nay, khoảng 70% người hiến máu là đối tượng sinh viên, trong khi dân văn phòng - những người có thể đáp ứng đầy đủ điều kiện hiến máu - lại chưa hưởng ứng mạnh mẽ hành động nhân đạo này.

Viet Nam co 10 trieu nguoi mang gene benh tan mau bam sinh hinh anh 1
 

Với chương trình năm nay, tính đến hết ngày 5/6, có 300 người đăng ký hiến máu là công nhân viên của 12 đơn vị doanh nghiệp ở Hà Nội. Ban tổ chức đã thu được 200 đơn vị máu để phục vụ công tác chữa bệnh cho bệnh nhân Thalassemia.

Viet Nam co 10 trieu nguoi mang gene benh tan mau bam sinh hinh anh 2
Chương trình thu hút nhiều dân văn phòng. Ảnh: HQ.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ, Viện Trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí, bệnh Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh, hay bệnh huyết tán bẩm sinh, là bệnh thiếu máu do tan máu. Bệnh kéo dài suốt đời, thuộc nhóm bệnh bẩm sinh, di truyền. Với những bệnh nhân ở thể nhẹ không cần điều trị, tuy nhiên ở thể nặng, bệnh nhân cần được truyền máu thường xuyên để duy trì sự sống.

Hiện Việt Nam có khoảng 10 triệu người đang mang gen bệnh này trong người, tức là cứ 9 người thì có 1 người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, trong đó có 20.000 người ở thể nặng và rất nặng. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ thu được khoảng hơn 1,1 triệu đơn vị máu, trong khi đó, để 20.000 người bị tan máu bẩm sinh có được cuộc sống bình thường (cung cấp đủ máu) cần đến 450.000 đơn vị (khoảng 40% kho máu).  

Nhu cầu máu hiện nay đang rất lớn, tuy nhiên vẫn chưa được đáp ứng một cách đầy đủ. Chỉ tính riêng năm 2015, cả nước nhận được hơn một triệu đơn vị máu, mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu máu của một quốc gia theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nước mắt rơi trong ngày hội hiến máu Ruy Băng Vàng

Ngày hội hiến máu Ruy Băng Vàng ngày 15/5 tại Hà Nội mang đến niềm vui đoàn tụ cho những hoàn cảnh khó khăn, thu được hơn 500 đơn vị máu.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Dau hieu chung to ban mac 'benh dieu hoa' hinh anh

Dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc 'bệnh điều hòa'

0 1

Thời tiết nắng nóng, các gia đình đặc biệt là ở thành phố lớn thường xuyên sử dụng điều hòa. Bạn cần biết cách sử dụng thiết bị này hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

6 loai trai cay nen han che an ngay nang nong hinh anh

6 loại trái cây nên hạn chế ăn ngày nắng nóng

0 7 1

Một số loại trái cây phổ biến như xoài, nhãn, vải... có thể làm tăng thân nhiệt, gây mất nước, làm trầm trọng các triệu chứng suy nhược của cơ thể khi thời tiết nắng nóng.

Sap co them vac xin 5 trong 1 moi hinh anh

Sắp có thêm vắc xin 5 trong 1 mới

0 10 1

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), cho hay loại vắc xin 5 trong 1 mới dự kiến được dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 5.