Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam còn hơn 1 triệu người dân đói ăn

Số lượng người Việt Nam đói ăn tính chung 9 tháng năm 2016 đã tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục thống kê, trong tháng 9 năm 2016, cả nước có hơn 251.000 hộ thiếu đói, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2015. Tương ứng với hơn 1 triệu lượt nhân khẩu thiếu đói, tăng 15.4%.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thiếu đói tăng so với cùng kỳ năm trước là do ảnh hưởng của thiên tai, hạn hán và tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng tại một số khu vực, đặc biệt là ở các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên. 

Về tỷ lệ hội nghèo, năm 2016, ước tính 5,8% - 6,0%. Nếu theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 thì tỷ lệ hộ nghèo ước tính chiếm khoảng 10,4%. 

Liên quan đến sự cố cá chết do Formosa gây ra đối với các tỉnh miền Trung trong thời gian qua, bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Vụ trưởng Vụ thống kê dân số và lao động, Tổng cục Thống kê, cho biết Hà Tĩnh có hơn 24.000 người dân bị ảnh hưởng từ thảm hoạ Formosa. Trong đó 15.000 người trực tiếp đánh bắt, nuôi trồng thuỷ hải sản, còn lại là kinh doanh thuỷ sản và dịch vụ hậu cần 1.000 người, dịch vụ nhà hàng khách sạn gần 700 người, sản xuất muối 428 người.

Đối với các địa phương khác bị ảnh hưởng của Formosa như tỉnh Quảng Bình tác động nặng nề, tỷ lệ thất nghiệp tăng 1,1%; tỉnh Quảng Trị ảnh hưởnh không quá lớn, tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 7.000 hộ dân, 33.000 người bị ảnh hưởng do cá chết; TP Đà Nẵng bị ảnh hưởng nhẹ, chưa có con số thống kê.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết sự cố cá chết do Formosa gây ra đối với các tỉnh miền Trung thời gian qua không chỉ thiệt hại cho ngành thuỷ sản nói riêng, ngành nông nghiệp nói chung mà còn làm giảm tăng trưởng GDP. 

“Mức độ ảnh hưởng của sự cố này còn kéo dài nhiều năm sau, tác động đến nhiều ngành khác nhau…”, ông Lâm khẳng định.

'Trách sao được phận nghèo chở tôn kiếm sống qua ngày'

"Mong pháp luật bao dung cho người lính già", "cũng chỉ vì hoàn cảnh bác Thạch mới phải vậy"... là phản ứng của độc giả sau câu chuyện bé 9 tuổi tử vong do đâm vào xe chở tôn.

Kiều Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự