Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam dẫn đầu ASEAN về mua bán trực tuyến

Thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á có khả năng tăng trưởng gấp đôi trong 5 năm tới và Việt Nam sẽ trở thành thị trường lớn nhất vào 2020.

Doanh thu từ thương mại điện tử giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng trong ASEAN có thể tăng với tốc độ 17,7% mỗi năm – từ mức 11,2 tỷ USD vào năm 2015 lên 25,2 tỷ USD trong năm 2020 - theo một báo cáo của hãng tư vấn kinh doanh Frost & Sullivan ở Mỹ.

“Mức độ phổ biến nhanh chóng của thiết bị số ở Đông Nam Á sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thương mại điện tử trong khu vực này”, Cris Duy Tran, nhà tư vấn hàng đầu thuộc chi nhánh châu Á – Thái Bình Dương của Frost & Sullivan, phát biểu trong một cuộc họp báo.

Viet Nam dan dau ASEAN ve mua ban truc tuyen hinh anh 1
Ảnh minh họa: Kelimero.

Frost & Sullivan tìm hiểu 6 thị trường thương mại điện tử chính trong ASEAN - gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Hãng dự đoán Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất để trở thành thị trường thương mại điện tử lớn nhất khu vực Đông Nam Á vào năm 2020.

Đông Nam Á vẫn thua Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử do một số thách thức - như cơ sở hạ tầng cho hoạt động vận tải chưa phát triển, tỷ lệ người dân dùng thẻ tín dụng thấp. Thị phần của thương mại điện tử trong tổng doanh thu bán lẻ ở Đông Nam Á đạt mức thấp hơn 2,5%, trong khi tỷ lệ ấy ở Trung Quốc là 12,1%.

"Chúng tôi tin rằng Đông Nam Á sẽ theo quỹ đạo đi lên tương tự Trung Quốc", báo cáo dự đoán.

Tuy nhiên, nhiều thách thức vẫn tồn tại. Một trong số chúng là lợi nhuận thấp. Foodpanda, trang bán thực phẩm trực tuyến do hãng Rocket Internet ở Đức hậu thuẫn, ngừng hoạt động ở Việt Nam vào năm 2015. Groupon đã rời khỏi Thái Lan và Philippines.

Xoay chuyển mức lợi nhuận là việc khó trong thương mại điện tử giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng vì mọi thị trường ở Đông Nam Á đều vận hành khác nhau. "Mọi thứ cần phải được điều chỉnh để đáp ứng thị hiếu riêng biệt của khách hàng trong từng thị trường", Tran nói với Nikkei Asian Review.

Báo cáo của Frost & Sullivan cho rằng những cơ hội hấp dẫn nằm trong thương mại điện tử chuyên biệt (hay ngang hàng). Hãng đề cập tới Carousell ở Singapore và Tokopedia ở Indonesia - 2 chợ điện tử trên thiết bị di động cho phép người tiêu dùng giao dịch với nhau. Đây là 2 ví dụ về những doanh nghiệp đang phát triển nhờ chiến lược mạnh mẽ trên thiết bị di động.

Giới phân tích chưa thể biết doanh nghiệp nào sẽ trở thành "ông lớn" trong thương mại điện tử ở Đông Nam Á. "Hiện tại không ai thực thống trị thị trường Đông Nam Á. Ngoài Alibaba, vài công ty thương mại điện tử Trung Quốc cũng muốn gia nhập thị trường ở đây", Tran khẳng định.

Thói quen mua hàng qua mạng của người Việt

Mỗi người Việt tốn khoảng 160 USD/năm để mua hàng trực tuyến và thói quen mua sắm của người dân chủ yếu xoay quanh 3 mặt hàng.

Quân Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia xang co the tang 800 dong/lit chieu nay hinh anh

Giá xăng có thể tăng 800 đồng/lít chiều nay

0 18 1

Giá xăng ngày 17/7 dự kiến tăng lần thứ hai liên tiếp khi giá dầu thế giới tăng khá mạnh. Nếu nhà điều hành không chi sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng 600-800 đồng/lít.

‘Con sot’ tra sua khap the gioi keo dai 3 thap ky hinh anh

‘Cơn sốt’ trà sữa khắp thế giới kéo dài 3 thập kỷ

0 2 4

Từng thoái trào vào cuối những năm 2000 nhưng ở thời điểm hiện tại, thị trường trà sữa đang chứng minh sức hút bền vững khi liên tục đổi mới và mở rộng quy mô tại nhiều quốc gia.

Thai Lan tang nhap khau ca tra Viet Nam hinh anh

Thái Lan tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam

0

5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN tăng mạnh, trong đó Thái Lan là thị trường tiêu thụ lớn nhất, còn Phillippines và Malaysia được đánh giá triển vọng.