Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam đang cách ly và điều trị 29 người như phác đồ nhiễm corona

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tất cả bệnh nhân thuộc diện nghi ngờ đều được cách ly, điều trị như đã nhiễm virus corona.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, hiện nước ta cách ly 29 trường hợp để kiểm soát dịch bệnh do virus corona.

Trong đó, 27 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm; 2 người Trung Quốc dương tính với virus này đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Hiện, tình trạng sức khỏe của họ ổn định, trong đó một người đã xét nghiệm lại, kết quả âm tính với virus corona.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện tất cả bệnh nhân thuộc diện nghi nhiễm đều được cách ly, điều trị như đã nhiễm virus corona trong khi chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng. Các trường hợp nghi nhiễm đang cách ly, xét nghiệm, sức khoẻ đều ổn định, tốt lên.

Ngành y tế hoàn toàn có khả năng phát hiện, điều trị thành công các ca bệnh nhiễm virus corona. Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện phác đồ điều trị phù hợp.

Bộ Y tế đã công bố số điện thoại đường dây nóng 19003228 để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Trong cuộc họp chiều 28/1 với Bộ Y tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu đơn vị này xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó trường hợp có 20 bệnh nhân và kịch bản xấu nhất là có hàng nghìn bệnh nhân.

"Chúng ta đã có phương án sẵn sàng ứng phó cấp độ 3 theo quy chuẩn của ASIAN là có trên 20 người bị nhiễm bệnh, nhưng tôi đề nghị phải hoàn thiện phương án này một cách tỉ mỉ, chi tiết hơn. Đồng thời, phải tiến hành xây dựng kịch bản xấu hơn là có tới hàng nghìn người bị nhiễm. Bởi tinh thần của chúng ta là sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, kể cả tình huống xấu nhất", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Viet Nam dang cach ly va dieu tri 29 nguoi nhu phac do nhiem corona hinh anh 1 Dau_hieu.jpg

Khuyến cáo của Bộ Y tế về cách phòng tránh bệnh do virus corona. Đồ họa: Minh Hồng.

Đến ngày 28/1, thế giới ghi nhận 4.581 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, trong đó có 107 trường hợp tử vong (trong đó 100 trường hợp tử vong tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, 7 trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành phố khác). So với ngày 27/1, số ca mắc tăng 1.677 trường hợp, số tử vong tăng 27 trường hợp.

Trung Quốc đã ghi nhận 4.409 trường hợp tại 30 tỉnh, thành phố. Các nước khác trên thế giới phát hiện thêm 3 nước có trường hợp dương tính với virus này là Srilanka (1), Campuchia (1) và Bờ biển Ngà (1).

Ngoài Trung Quốc, 65 trường hợp bệnh được ghi nhận ở 18 quốc gia, vùng lãnh thổ: Thái Lan (8 trường hợp), Australia (5), Singapore (5), Malaysia (4), Pháp (3), Hàn Quốc (4), Nhật Bản (4), Mỹ (5), Việt Nam (2), Nepal (1), Canada (1), Srilanka (1), Hong Kong, Trung Quốc (8), Ma Cao, Trung Quốc (6), Đài Loan, Trung Quốc (5), Campuchia (1), Đức (1), Bờ biển Ngà (1).

Khẩu trang y tế có bảo vệ bạn khỏi virus corona? Khi virus corona lây lan khắp Trung Quốc, các cửa hàng thuốc đều bán hết khẩu trang bao gồm cả loại N95. Nhưng liệu khẩu trang y tế có đủ để ngăn chặn loại virus này không?

Phó thủ tướng yêu cầu sẵn sàng cho tình huống xấu nhất về dịch corona

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế xây dựng các kịch bản ứng phó với virus corona, trong đó, trường hợp xấu nhất là có hàng nghìn bệnh nhân.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

02:06 Cap vo chong nhiem virus corona tren tau Diamond Princess hinh anh

Cặp vợ chồng nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess

0

Cặp vợ chồng người Anh, bị cách ly trên tàu Diamond Princess, đã xét nghiệm dương tính với virus corona. Chính quyền Anh khẳng định, sẽ đưa máy bay tới để đón công dân nước họ về.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Sức khỏe

TP.HCM khong con nguoi nhiem, nghi nhiem Covid-19 hinh anh

TP.HCM không còn người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19

0 23 2

Tại TP.HCM, ba trường hợp người nước ngoài dương tính với Covid-19 đều đã khỏi bệnh. Toàn thành phố không ghi nhận thêm ca nghi nhiễm nhiều ngày qua.

15 nguoi nhiem Covid-19 o Viet Nam da khoi benh hinh anh

15 người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã khỏi bệnh

0 4618 41

Ngày 20/2, bệnh nhi ở Vĩnh Phúc sẽ được xuất viện. Ngoài ra, bệnh nhân tại TP.HCM đã khỏi bệnh và sẽ sớm được trở về với gia đình vào ngày 21/2.