Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Việt Nam đạt thỏa thuận bán 3 triệu tấn gạo cho Phillipines

Thỏa thuận này được Bộ Công Thương đánh giá sẽ góp phần đảm bảo duy trì vị thế của nhà xuất khẩu gạo top đầu thế giới.

Bộ Công Thương vừa cho biết đạt được thỏa thuận lớn về gia hạn xuất khẩu gạo cấp Chính phủ sang Philippines thêm 2 năm, tới hết 31/12/2018.

Theo thỏa thuận thương mại gạo cấp chính phủ với Philippines, Việt Nam sẽ cung cấp đến 1.500.000 tấn gạo/năm, đảm bảo duy trì vị thế của nhà xuất khẩu gạo top đầu thế giới.

Viet Nam dat thoa thuan ban 3 trieu tan gao cho Phillipines hinh anh 1
Philippines là thị trường truyền thống của Việt Nam

 

Hiện chỉ có 3 nước là Campuchia, Thái Lan và Việt Nam được quyền xuất khẩu gạo sang Philippines, do nước này chủ yếu nhập qua hình thức đấu thầu chính phủ (G-G).

Vì thế, Bộ Công Thương đánh giá trong bối cảnh gạo Việt đang chịu sức ép về giá, chất lượng từ các đối thủ truyền thống (Thái Lan, Ấn Độ) và cả các đối thủ mới nổi (Pakistan, Campuchia và Myanmar) thì việc gia hạn xuất khẩu gạo sang Philippines sẽ giúp Việt Nam củng cố vị thế trên bản đồ thương mại gạo thế giới.

Theo bản thỏa thuận này, hai đầu mối xuất khẩu gạo Việt sang thị trường Philippines vẫn là Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Tổng công ty Lương thực miền Nam. Đợt đấu thầu xuất khẩu gạo đầu tiên sẽ diễn ra ngay trong tháng 1/2017.

Từ năm 2011 đến năm 2015, Philippines luôn là thị trường xuất khẩu gạo quan trọng của Việt Nam. Lượng gạo Việt Nam xuất khẩu sang Philippines thường chiếm từ 17-20% tổng lượng gạo Việt Nam xuất khẩu ra thế giới.

Việt Nam luôn là đối tác quan trọng và truyền thống trong các hoạt động nhập khẩu gạo của Philippines. Hàng năm, nước này nhập khẩu từ 500.000 đến gần 1.500.000 tấn gạo từ Việt Nam tùy theo tình hình sản xuất và tạm trữ của thị trường.

Bánh chưng 600.000 đồng một cặp vẫn cháy hàng ở Hà Nội

Những chiếc bánh chưng nếp nương xuất xứ từ Điện Biên với giá 600.000 một hộp hai chiếc đang gây sốt thị trường Hà Nội những ngày giáp Tết Đinh Dậu 2017.

http://vneconomy.vn/thi-truong/viet-nam-dat-thoa-thuan-ban-3-trieu-tan-gao-cho-phillipines-2017011605435215.htm

Theo Bạch Dương/VnEconomy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Lazada lien tuc rot hang trong nam 2018 hinh anh

Lazada liên tục rớt hạng trong năm 2018

Việt Nam vươn lên vị trí 6/10 tại bảng xếp hạng thương mại điện tử thế giới năm 2018. Sau khi bị Shopee vượt mặt, Lazada lại tiếp tục để thua Tiki, rớt xuống vị trí thứ 3.

Bloomberg: Viet Nam se nhap khau hang My nhieu hon hinh anh

Bloomberg: Việt Nam sẽ nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn

Theo Bloomberg, Việt Nam đang đặt mục tiêu cân bằng thương mại hơn với Mỹ bằng cách nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn. Điều này có thể giúp xoa dịu sự căng thẳng của chính quyền Trump.