Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam đề nghị sớm khởi động đàm phán thực chất COC

Tại hội nghị bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50, Việt Nam đề nghị ASEAN đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc, sớm khởi động đàm phán thực chất Bộ quy tắc về cách ứng xử ở Biển Đông.

Theo TTXVN, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng hoan nghênh ASEANTrung Quốc tiếp tục thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với khu vực. 

Phó thủ tướng nhấn mạnh cần giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao. 

Theo Phó thủ tướng việc xây dựng cách tiếp cận phù hợp, thỏa đáng về Biển Đông vừa là đóng góp thiết thực của ASEAN đối với hòa bình, ổn định lâu dài cho khu vực, vừa là thước đo năng lực và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế. 

Viet Nam de nghi som khoi dong dam phan thuc chat COC hinh anh 1
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ ba từ trái sang) tại hội nghị bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN lần thứ 50 tại Manila . Ảnh: Reuters.

Dự thảo khung COC được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 khai mạc ngày 5/8 tại Manila, Philippines. Quan chức ASEAN cùng 17 nước đối tác sẽ tiếp tục tham dự các hội nghị liên quan tại Manila, trong đó có Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), vào ngày 7/8.

Ý tưởng về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) được ASEAN và Trung Quốc đưa ra thảo luận từ năm 2002. COC được kỳ vọng sẽ quy định cụ thể các nguyên tắc và trách nhiệm pháp lý của các bên trong các hoạt động trên Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á. 

Trước đó, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được thông qua năm 2002 giữa các quốc gia ASEAN và Trung Quốc, tuy nhiên văn bản này không có tính ràng buộc pháp lý.

ASEAN thông qua dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Ngoại trưởng các nước ASEAN nhất trí về dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) trong hội nghị bộ trưởng Ngoại giao tại Manila.

ASEAN: Căng thẳng hai miền Triều Tiên đe dọa hòa bình thế giới

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Đông Nam Á bày tỏ quan ngại về tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới