Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam điều hành phiên thảo luận biến đổi khí hậu tại LHQ

Ngày 3/3, Việt Nam điều hành phiên thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đến quyền con người tại khóa 31 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Với tư cách là thành viên Nhóm nòng cốt thúc đẩy thảo luận về quan hệ giữa biến đổi khí hậu và nhân quyền, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã điều hành phiên thảo luận. Gần 60 nước và nhiều tổ chức chính trị, xã hội đã phát biểu, đối thoại với các diễn giả tại sự kiện.

Sau diễn văn khai mạc của bà Kate Gilmore, Phó Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền, Hội đồng Nhân quyền đã nghe tham luận của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines, Báo cáo viên đặc biệt về quyền con người được hưởng thụ sức khỏe thể chất và tinh thần ở mức tốt nhất và các chuyên gia đến từ Châu Phi và Châu Mỹ.

Đại diện cho đoàn Việt Nam tại khóa 31 Hội đồng Nhân quyền, Đại sứ Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh Việt Nam nằm trong nhóm những nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, với nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nhân dân.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cam kết nỗ lực tối đa để giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe toàn dân, lồng ghép tác động của biến đổi khí hậu đến quyền con người vào các kế hoạch, chính sách của quốc gia cũng như cùng với các nước thực hiện đầy đủ cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Việc Việt Nam được mời điều hành và phát biểu đóng góp tại Phiên thảo luận càng chứng tỏ vị thế và vai trò đóng góp tích cực của Việt Nam trong Hội đồng Nhân quyền.

Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những tình trạng khí hậu khắc nghiệt, thiên tai ngày càng tăng như lũ lụt và hạn hán kéo dài, nắng nóng cao độ, từ đó ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe con người thông qua các tác động gây ô nhiễm không khí, thiếu nước, thiếu lương thực, dinh dưỡng, tăng các bệnh nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm... 

Các tác động tiêu cực nêu thể hiện rõ nhất ở các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ, người cao tuổi, trẻ em và người khuyết tật, nhất là tại các nước đang phát triển.

Phát huy vị thế Việt Nam khi tham gia Hội đồng Nhân quyền

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam đã dần khẳng định hình ảnh, vai trò của mình tại diễn đàn nhân quyền hàng đầu của Liên Hợp Quốc.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Biến đổi khí hậu Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới

100 nam va 8 lan nguoi Kurd bi nuoc My phan boi hinh anh

100 năm và 8 lần người Kurd bị nước Mỹ phản bội

0

Trước khi Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria, để mặc cho lực lượng đồng minh người Kurd bị đe dọa bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Washington đã không ít lần bội ước với dân tộc này.

Pho chu tich nuoc du le nham chuc tong thong Indonesia hinh anh

Phó chủ tịch nước dự lễ nhậm chức tổng thống Indonesia

0

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Indonesia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong cuộc hội kiến sau lễ nhậm chức của TT Widodo.