M

Việt Nam giành 6 huy chương vàng Toán châu Á Thái Bình Dương

Sau gần một tháng ôn luyện với thầy giáo Trần Phương, 6 học sinh THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa giành huy chương vàng tại vòng 2 Olympic Toán châu Á Thái Bình Dương.

Sáu học sinh giành huy chương vàng là Lê Quang Huy, Ngô Lê Bách, Trần Đình Quân, Trương Tuấn Nghĩa, Lê Trần Công Hưng và Nguyễn Mạnh Quân. 

Trước đó, 6 học sinh này đoạt huy chương bạch kim tại vòng 1 kỳ thi Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS 2015). Với kết quả này, đoàn Việt Nam tiếp tục được mời dự vòng 2 và giành kết quả cao nhất sau 6 lần tham dự (đứng thứ nhì toàn đoàn).

Viet Nam gianh 6 huy chuong vang Toan chau A Thai Binh Duong hinh anh 1
Thầy Trần Phương và 6 học sinh giành huy chương vàng.

Theo thầy giáo Trần Phương, người trực tiếp huấn luyện các em, đoàn Việt Nam có 10 thành viên dự thi. Nếu được ôn kỹ hơn một số dạng đề, tất cả đã được huy chương vàng.

"Có hai dạng đề năm ngoái đã ra ở kỳ thi Toán quốc tế, nhưng năm nay họ vẫn dùng lại và thay đổi một chút. Vì tính toán loại trừ nên tôi không cho các em ôn kỹ phần này", thầy Phương chia sẻ với Zing.vn.

Dự kiến, 6 học sinh này sẽ là nòng cốt của đội tuyển sang Trung Quốc tham dự thi Toán quốc tế vào tháng 7/2015.

APMOPS là cuộc thi gồm 2 vòng cho học sinh giỏi Toán của các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó quy tụ nhiều đội tuyển đẳng cấp thế giới như Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc. 

Học sinh của Việt Nam phải làm đề bằng tiếng Anh trong 120 phút, trong khi ban tổ chức có đề thi bằng tiếng Trung cho các đoàn của Trung Quốc. 

Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục