Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Việt Nam hiện có 13,5 triệu người bị rối loạn tâm thần

Việt Nam hiện có gần 15% dân số - tương đương khoảng 13,5 triệu người đang mắc các rối loạn tâm thần phổ biến và khoảng 3 triệu người mắc các rối loạn tâm thần nặng.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo tham vấn chiến lược quốc gia về sức khỏe tâm thần giai đoạn 2016-2025 và tầm nhìn đến 2030 do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tổ chức ngày 7-12 tại Hà Nội.

TS Lại Đức Trường, đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết hiện nay công tác phát hiện và điều trị người mắc các bệnh về tâm thần đang có một khoảng trống lớn. Theo TS Trường, có đến 70%-80% người mắc bệnh chưa được phát hiện bệnh để điều trị.

Ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, thừa nhận công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tâm thần, phòng chống các rối loạn tâm thần hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Đó là hệ thống các cơ sở chuyên khoa tâm thần còn khó khăn, cơ sở vật chất chưa bảo đảm, nhân lực chuyên môn thiếu và yếu, sự phối hợp, hợp tác liên ngành, đa lĩnh vực thực hiện hiệu quả chưa cao...

Tại hội thảo, GS Harry Minas (ĐH Melbourne, Australia), chuyên gia sức khỏe tâm thần quốc tế, cho rằng Việt Nam cần tăng thêm những cam kết đầu tư để cải thiện chất lượng dịch vụ, đặc biệt cải thiện hệ thống thông tin về sức khỏe tâm thần nhằm đảm bảo chất lượng lập kế hoạch, giám sát và đánh giá các dịch vụ sức khỏe tâm thần ở Việt Nam.

http://phapluattp.vn/suc-khoe/viet-nam-hien-co-135-trieu-nguoi-bi-roi-loan-tam-than-598949.html

Theo T.Thùy/Báo Pháp Luật TPHCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Dieu gi xay ra khi ban bi dot quy? hinh anh

Điều gì xảy ra khi bạn bị đột quỵ?

Các triệu chứng đột quỵ thường xảy ra đột ngột. Do đó, nếu thấy dấu hiệu nào, bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức vì thời gian là yếu tố sống còn đối với điều trị đột quỵ.

Nhin mieng doan benh hinh anh

Nhìn miệng đoán bệnh

Đôi môi nứt nẻ, nướu bị sưng tấy hay chảy máu, răng dễ vỡ đều là những dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà bạn chớ nên bỏ qua.