Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin ngày 16/7 vừa qua.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 19/7, trả lời câu hỏi của phóng viên Zing.vn về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 16/7 tại Helsinki, Phần Lan vừa qua.

“Chúng tôi mong muốn quan hệ giữa Nga và Mỹ phát triển ổn định, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới”, bà Hằng tuyên bố.

Viet Nam hoan nghenh hoi nghi thuong dinh My - Nga hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin gặp mặt tại Helsinki ngày 16/7. Ảnh: AFP.

Ngày 16/7, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin đã diễn ra tại Helsinki, Phần Lan. Nội dung chính của hội nghị xoay quanh quan hệ Nga – Mỹ và các diễn biến trong tương lai, cũng như các vấn đề quốc tế hiện nay. Tại cuộc gặp, Tổng thống Trump cũng đã đề cập đến vấn đề Nga bị nghi can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống Putin thừa nhận muốn ông Trump đắc cử năm 2016 nhưng phủ nhận Moscow can thiệp tác động kết quả cuộc bầu cử. Tổng thống Trump vấp phải nhiều chỉ trích từ các chuyên gia Mỹ vì dễ dàng tin lời ông Putin. Tuy nhiên, một ngày sau khi trở về từ hội nghị, Tổng thống Trump đính chính lại phát biểu của mình, khẳng định tin tưởng các cơ quan tình báo.

Tuy vậy, ông Trump cho rằng cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga là một thành công. Tổng thống Mỹ khẳng định hai bên “sẽ gặp nhau lần nữa trong tương lai, một cách thường xuyên". Tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Putin cũng cho biết buổi đàm phán giữa hai bên thành công và đem lại nhiều kết quả.

Trump, Putin lần đầu chính thức gặp nhau tại Phần Lan Tổng thống Trump và Tổng thống Putin có buổi gặp gỡ chính thức lần đầu tiên tại thủ đô Helsinki của Phần Lan và cả hai dường như tỏ ra khá căng thẳng.

Trump đổi giọng, quy trách nhiệm cho Putin vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Ông Trump một lần nữa "sửa" phát ngôn bị chỉ trích gay gắt của mình trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Putin cách đây ít ngày.

Thắng ở Helsinki, Putin khẳng định vị thế nước Nga

Dù Mỹ không tỏ ra nhượng bộ nhiều trước Nga trong cuộc hội nghị thượng đỉnh hôm 16/7 tại Helsinki, Tổng thống Putin vẫn được đánh giá là người thắng cuộc.

Ngọc Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới