Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Việt Nam hoan nghênh thông qua Thỏa thuận Paris

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh việc thông qua Thỏa thuận Paris, cho rằng các nước phát triển cần đi đầu thực hiện cam kết cắt giảm khí thải.

Viet Nam hoan nghenh thong qua Thoa thuan Paris hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Công Khanh

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm qua cho biết Việt Nam vui mừng và hoan nghênh việc Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP21) đã nhất trí thông qua Thỏa thuận Paris".

"Đây là bước mở đầu cho một giai đoạn mới về ứng phó với biến đổi khí hậu, và là bước tiến hết sức quan trọng trong nỗ lực chung nhằm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất trong thế kỷ 21", ông Bình nhấn mạnh trong thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Do vậy, Việt Nam đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu; chủ động đưa ra các cam kết trong lĩnh vực này, đồng thời tham gia tích cực và thực chất vào tiến trình đàm phán Thỏa thuận Paris; cùng với các nước nỗ lực vì mục tiêu chung đồng thời bảo vệ các lợi ích chính đáng của Việt Nam.

"Việt Nam cho rằng cộng đồng quốc tế cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ và hợp tác hiệu quả  nhằm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Thỏa thuận Paris. Trong đó, các nước phát triển cần đi đầu trong thực hiện cam kết về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hỗ trợ và tăng cường năng lực cho các nước đang phát triển để cùng nhau thực hiện thành công Thỏa thuận này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Trước đó, vào ngày 12/12, đại diện của 195 quốc gia tại COP21 đã thông qua thỏa thuận lịch sử nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu, khống chế nhiệt độ Trái đất không tăng quá 2 độ C.

Thỏa thuận có hiệu lực từ sau năm 2020, kết thúc sự tranh cãi kéo dài nhiều năm giữa các nước giàu và nước nghèo trong việc thực hiện chiến dịch hàng nghìn tỷ USD nhằm đối phó với tình trạng nóng lên toàn cầu và tác động của biến đổi khí hậu.

Năm 2015 được dự báo là năm nóng kỷ lục. Lãnh đạo thế giới và các nhà khoa học cho biết, thỏa thuận nhằm khống chế nhiệt độ tăng cao và ngăn ngừa những thiệt hại tồi tệ nhất do biến đổi khí hậu gây ra.

Chống biến đổi khí hậu: Từ Kyoto, Copenhagen đến Paris

Thỏa thuận Paris đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu gần 30 năm nhằm tìm kiếm giải pháp chung hạn chế khí thải nhà kính gập ghềnh và đầy thử thách.

COP21 thông qua thỏa thuận lịch sử về khí hậu

Đại diện của 195 quốc gia tại COP21 ngày 12/12 đã thông qua thỏa thuận lịch sử nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu, khống chế nhiệt độ Trái đất không tăng quá 2 độ C.


Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới