Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Việt Nam hoan nghênh việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam hoan nghênh các bên đã nghiêm túc thực hiện cam kết trong thỏa thuận về vấn đề hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 thời gian qua.

Ngày 22/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 16/1, Tổng Thư ký Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố xác nhận Iran đã hoàn tất các bước chuẩn bị cần thiết để bắt đầu thực hiện Chương trình Hành động chung toàn diện (JCPOA), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:   

“Việt Nam hoan nghênh các bên đã nghiêm túc thực hiện các cam kết được quy định trong thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và P5+1 (Chương trình hành động chung toàn diện) trong thời gian qua, mở đường cho việc từng bước dỡ bỏ cấm vận đối với Iran, tạo điều kiện thuận lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới".

Việt Nam hy vọng các bên sẽ tiếp tục nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao để thực thi các cam kết còn lại trong thỏa thuận, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới, người phát ngôn nói thêm.

Hôm 16/1, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố Tehran đã thực hiện toàn bộ các điều khoản được quy định trong thỏa thuận hồi tháng 7/2015 giữa nhà nước Cộng hòa Hồi giáo với nhóm P5+1. Ngay sau đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đã kéo dài nhiều năm qua đối với Iran.

Dỡ bỏ cấm vận Iran: Khai thông kinh tế, bắt tay diệt IS

Trao đổi với Zing.vn, Đại sứ Việt Nam tại Iran cho biết Tehran đã sẵn sàng cho hậu cấm vận và việc dỡ bỏ lệnh cấm mang lại lợi ích cho toàn cầu về kinh tế cũng như nỗ lực chống IS.

Mỹ chính thức dỡ bỏ cấm vận Iran

Tổng thống Mỹ vừa ký một sắc lệnh nhằm thu hồi các lệnh trừng phạt được áp dụng 20 năm qua với Iran sau khi Tehran tuân thủ đúng các thỏa thuận về chương trình hạt nhân.

 • Thỏa thuận hạt nhân Iran

  Thỏa thuận được ký kết năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ trong các cuộc hội đàm do Liên minh châu Âu điều phối nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran. Đổi lại, cấm vận quốc tế áp đặt lên Iran sẽ được nới lỏng. Trên thực tế, nhiều quốc gia không hài lòng với thỏa thuận lịch sử của Iran và nhóm 6 cường quốc, điển hình như Israel và Saudi Arabia.

  Bạn có biết: Thoả thuận hạt nhân Iran được xem là một thành tựu của Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, Tổng thống Trump từ giai đoạn tranh cử cho đến khi chính thức nhậm chức đã lên án đây là một "thoả thuận tồi tệ nhất" và đe doạ sẽ chấm dứt nó.

  • Năm kí kết: 2015
  • Thành viên: Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Mỹ
 • Iran

  Iran
  • Thủ đô: Tehran
  • Diện tích: 1.745.200 km2
  • Dân số: 81,16 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 439,51 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rial Iran
  • Ngôn ngữ: Tiếng Ba Tư

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Thế giới