Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam hoan nghênh việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam hoan nghênh các bên đã nghiêm túc thực hiện cam kết trong thỏa thuận về vấn đề hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 thời gian qua.

Ngày 22/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 16/1, Tổng Thư ký Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố xác nhận Iran đã hoàn tất các bước chuẩn bị cần thiết để bắt đầu thực hiện Chương trình Hành động chung toàn diện (JCPOA), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:   

“Việt Nam hoan nghênh các bên đã nghiêm túc thực hiện các cam kết được quy định trong thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và P5+1 (Chương trình hành động chung toàn diện) trong thời gian qua, mở đường cho việc từng bước dỡ bỏ cấm vận đối với Iran, tạo điều kiện thuận lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới".

Việt Nam hy vọng các bên sẽ tiếp tục nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao để thực thi các cam kết còn lại trong thỏa thuận, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới, người phát ngôn nói thêm.

Hôm 16/1, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố Tehran đã thực hiện toàn bộ các điều khoản được quy định trong thỏa thuận hồi tháng 7/2015 giữa nhà nước Cộng hòa Hồi giáo với nhóm P5+1. Ngay sau đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đã kéo dài nhiều năm qua đối với Iran.

Dỡ bỏ cấm vận Iran: Khai thông kinh tế, bắt tay diệt IS

Trao đổi với Zing.vn, Đại sứ Việt Nam tại Iran cho biết Tehran đã sẵn sàng cho hậu cấm vận và việc dỡ bỏ lệnh cấm mang lại lợi ích cho toàn cầu về kinh tế cũng như nỗ lực chống IS.

Mỹ chính thức dỡ bỏ cấm vận Iran

Tổng thống Mỹ vừa ký một sắc lệnh nhằm thu hồi các lệnh trừng phạt được áp dụng 20 năm qua với Iran sau khi Tehran tuân thủ đúng các thỏa thuận về chương trình hạt nhân.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới

Quan Hamas dung my nhan ke du binh linh Israel hinh anh

Quân Hamas dùng mỹ nhân kế dụ binh lính Israel

0 2 2

Hàng chục binh lính Israel bị lấy cắp dữ liệu trên điện thoại khi trò chuyện trên mạng với những phụ nữ do lực lượng Hamas đóng giả.

Virus corona va the gioi 'mong manh' cua toan cau hoa hinh anh

Virus corona và thế giới 'mong manh' của toàn cầu hóa

0 80

Số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc đã vượt quá 75.000 với hơn 2.000 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan nhanh đang đe dọa thế giới toàn cầu hóa ở những nơi dễ tổn thương nhất.