Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Việt Nam là thỏi nam châm lớn trong TPP

Với nhiều ưu thế hấp dẫn, Việt Nam được nhiều chuyên gia cũng như doanh nghiệp nước ngoài đánh giá là thỏi nam châm lớn để thu hút đầu tư trong TPP.

Theo Amcham Singapore, khoảng 57% doanh nghiệp Mỹ hoạt động trong khu vực ASEAN cho rằng, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất để mở rộng đầu tư.

Nếu như năm 2013 có 22 doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm môi trường kinh doanh thì trong 6 tháng đầu năm 2014 có đến 3 đoàn doanh nghiệp với số lượng lớn (gồm nhiều tập đoàn danh tiếng của Mỹ như Boeing, Apple, AIG, Exxon Mobil…) tìm kiếm cơ hội đầu tư. Mới đây, đoàn hơn 30 doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN cũng đến Việt Nam tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xây dựng.

Ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho hay: “Bất cứ công ty Mỹ nào có ý định đầu tư vào Đông Nam Á cũng muốn hiện diện ở Việt Nam. Rất nhiều doanh nghiệp đang gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Họ muốn tới đây để hiểu thêm về Việt Nam, cũng như tìm kiếm cơ hội. Tôi cho rằng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn”.

Viet Nam la thoi nam cham lon trong TPP hinh anh 1
Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn khi TPP có hiệu lực. Ảnh minh họa: VD

Các doanh nghiệp nước ngoài thể hiện mức độ quan tâm ngày càng lớn sau khi Việt Nam xác nhận gia nhập TPP. Lợi thế đầu tiên chính là dân số trẻ giúp thúc đẩy sức mua trung bình được tăng lên theo thời gian. Tình hình chính trị ổn định, các chính sách ưu đãi của Chính phủ về đầu tư thương mại đã đưa quốc gia này thành thị trường chiến lược dài hạn của các tập đoàn Mỹ.

TPP chính là nguồn năng lượng mới cho phát triển kinh tế Việt Nam từ sau cải cách năm 1986. Gia nhập “sân chơi thương mại” đòi hỏi bộ máy chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp phải mạnh lên, bản lĩnh hơn. Bên cạnh những “cơ hội vàng” mà hiệp định này mang lại, doanh nghiệp Việt Nam còn phải đối diện với những thay đổi về chế độ pháp lý.

Giữa sân chơi của những nước phát triển, tiêu biểu là Mỹ và Nhật Bản, làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam có thể đứng vững và không bị đào thải? Liệu sức ép cạnh tranh có khiến Việt Nam vươn cao hơn hay bị đẩy sâu xuống?  Trước thềm “Hội nghị Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam 2016” diễn ra vào ngày 8/4 tới đây, nhiều chuyên gia đã đưa ra những nhận định cũng như gợi ý cơ hội cho doanh nghiệp nội khi hội nhập TPP.

Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Thương mại, Cố vấn đoàn đàm phán TPP, nhận định: “TPP sẽ tạo ra một sự cân bằng mới từ việc mở rộng thị trường xuất khẩu, thay vì xuất khẩu nông sản, nguyên liệu thô sang Trung Quốc. Điều này giúp Việt Nam bớt phụ thuộc và dần thoát khỏi Trung Quốc”.

Bàn về vấn đề thuế trong TPP có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp Việt Nam, ông Hà Duy Tùng (Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính - Trưởng nhóm Hàng hóa của Đoàn đàm phán TPP Việt Nam) cho hay: “TPP mang lại nhiều lợi ích lâu dài nhưng cũng lắm khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam. Thuế suất 0% ở nhiều mặt hàng tạo động lực đầu tư cạnh tranh với các mặt hàng tương tự của nước khác. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức của doanh nghiệp khi đối mặt với sự tiên tiến của nước bạn”.

Khi gia nhập TPP, những cam kết về quan hệ lao động quốc tế vẫn cần được kiện toàn trong môi trường làm việc tại Việt Nam. Trọng tâm vẫn là tôn trọng quyền tự do liên kết và thương lượng thảo luận tập thể, cấm lao động cưỡng bức, cấm lao động trẻ em, xóa bỏ phân biệt đối xử. Đây là điều các doanh nghiệp cũng như nhà quản lý trong nước cần lưu tâm khi vận hành hoạt động của mình trong thời đại mới.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Quan hệ Lao động, Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam cho biết: “Từ nay đến năm 2018, thời gian thực thi hiệp đinh TPP, Việt Nam cần rà soát sửa đổi luật pháp, chuẩn bị các cơ chế tiết chế bộ máy trực tiếp, để cho công chúng, doanh nghiệp, chính quyền biết và có sự chuẩn bị phù hợp nhất”.

Xoay quanh Vietnam Leadership Summit 2016, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được cung cấp, giải đáp những thông tin cần thiết để tận dụng cơ hội trong TPP. Cụ thể là những chiến lược giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức để chuẩn bị cho cuộc hội nhập và cạnh tranh với các tập đoàn kinh tế thế giới hùng mạnh. 

Doanh nghiệp Việt đang làm gì với TPP?

Đa phần chuyện đi trước đón sóng mới chỉ có ở các tập đoàn lớn, doanh nghiệp FDI, phần lớn công ty nhỏ và vừa vẫn loay hoay, thậm chí không quan tâm đến thị trường này.


Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Lau dai nghin ty cua dai gia Ninh Binh hinh anh

Lâu đài nghìn tỷ của đại gia Ninh Bình

Tòa lâu đài khổng lồ nằm trên diện tích 2.000 m2 đất, ngay sát quốc lộ 1 thuộc địa phận Gia Viễn, Ninh Bình đang trong quá trình hoàn thiện, thu hút sự chú ý của nhiều người.

Truoc thoi hien dai, Singapore tung giau co ra sao? hinh anh

Trước thời hiện đại, Singapore từng giàu có ra sao?

Trước thời kỳ thuộc địa, Singapore từng có một cộng đồng thịnh vượng với tộc người Orang Laut, nhưng không phải ai cũng nhớ đến sự tồn tại của những người dân đầu tiên này.

Ra khoi dau nam, ngu dan trung dam me ca ho hinh anh

Ra khơi đầu năm, ngư dân trúng đậm mẻ cá hố

Sau gần một tuần vươn khơi, nhiều tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trở về với đầy ắp cá hố. Đặc biệt, có hai tàu đánh bắt được hơn 17 tấn, doanh thu gần 1,7 tỷ đồng.