M

Việt Nam lên tiếng về phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc

Lãnh đạo Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhận thức chung về việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ với Hàn Quốc.

Về việc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng Tổng thống Moon Jae In vinh danh binh sĩ nước này tham chiến tại Việt Nam nhằm nhắc nhở sự cần thiết phải hỗ trợ "phù hợp" những người đã "hy sinh theo yêu cầu của đất nước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai".

"Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ với tất cả các nước đã từng tham chiến tại Việt Nam, trong đó có Hàn Quốc", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời Zing.vn tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 15/6.

Viet Nam len tieng ve phat ngon cua tong thong Han Quoc hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ngày 6/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phát biểu vinh danh các binh sĩ đã tham gia chiến tranh Việt Nam. Sau đó, ngày 13/6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giải thích bình luận của Tổng thống Moon chỉ nhằm nhắc nhở về sự hỗ trợ phù hợp cho những người đã "hy sinh theo yêu cầu của đất nước".

Về phía Việt Nam, ngày 9/6, đại diện Bộ Ngoại giao đã "giao thiệp nghiêm khắc" với đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sau bình luận của Tổng thống Moon.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam đề nghị chính phủ Hàn Quốc không có các hành động và phát ngôn gây tổn thương tới tình cảm của nhân dân Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước.

Bà Hằng cũng cho hay Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, trong đó có Hàn Quốc.

Đề nghị Hàn Quốc không phát ngôn gây tổn thương nhân dân VN

Việt Nam đề nghị chính phủ Hàn Quốc không có các hành động và phát ngôn gây tổn thương tới tình cảm của nhân dân Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước.

Việt - Hàn nỗ lực đưa quan hệ đối tác chiến lược lên tầm cao mới

Sáng ngày 20/3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Ngụy An

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới