Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Việt Nam lưu hành 9 tấn hóa chất diệt muỗi nghi gây teo não

Đây là mối quan tâm dư luận trước thông tin Brazil ngừng dùng hóa chất diệt muỗi sau khi có nghiên cứu cho rằng hóa chất này chính là gây teo não ở trẻ sơ sinh.

Gần đây, một bang ở Brazil, nơi có khá nhiều trẻ sinh ra bị teo não đã tạm ngưng sử dụng hoá chất Pyriproxyfen trong nước sinh hoạt nhằm ngăn chặn sự sinh sôi ấu trùng muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sau khi có nghiên cứu cho rằng, hoá chất này liên quan đến căn bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Trước đó, nhiều nghi vấn cho rằng virus Zika chính là thủ phạm.

Sáng 16/2, tại cuộc họp của Cục Y tế dự phòng, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đây là một trong các vấn đề cần quan tâm bên cạnh việc điều tra mối quan hệ rõ ràng giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ và khả năng giám sát, công tác điều trị bệnh của chúng ta.

Trả lời thứ trưởng, đại diện CDC tại Việt Nam cho hay, hóa chất diệt muỗi được cho là nguyên nhân gây teo não là một quan ngại mới được đưa ra gần đây và đang được điều tra làm rõ. Tuy nhiên, hóa chất này đã được dùng để diệt muỗi tại Brazil trong một thời gian dài với các dịch bệnh như sốt xuất huyết và chưa có mối quan hệ rõ ràng.

Đại diện Cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế - cho hay, Việt Nam vẫn đang sử dụng hóa chất Pyriproxyfen. Tuy nhiên, hóa chất này chỉ được cấp phép trên phạm vi hẹp với quy trình đảm bảo. Từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu  9.500 kg hóa chất Pyriproxyfen, sử dụng trong nước thải, công trình xây dựng, không sử dụng trong nước uống.

Tại Brazil, hóa chất này được sử dụng để diệt muỗi trong nguồn nước ăn uống. Nếu tìm ra mối quan hệ giữa Pyriproxyfen và chứng đầu nhỏ, Việt Nam sẽ cho dừng sử dụng ngay lập tức.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Co gai bi nghien ngui mui xang hinh anh

Cô gái bị nghiện ngửi mùi xăng

Ngay từ khi 13 tuổi, Theresa rất thích mùi xăng và đặt nhiều chai xăng ở trong nhà để có thể ngửi chúng vài phút một lần.