M

Việt Nam nghiên cứu thu thuế với Amazon

Chiều 31/3, trả lời báo chí, ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết ngành thuế đang nghiên cứu để có thể thu thuế với các hình thức kinh doanh qua mạng.

Theo ông Minh, Amazon, Google cung cấp hàng hóa cho khách hàng tại Việt Nam (như sản phẩm, quảng cáo), sẽ phải kê khai và nộp thuế cho Việt Nam.

Tuy nhiên, để thu được thuế này phải có sự phối hợp giữa cơ quan thế Việt Nam và nước hãng đó đặt trụ sở chính. Ngành thuế đang nghiên cứu hệ thống website kê khai, đăng ký giao dịch qua mạng, để làm cơ sở tính thuế với hoạt động kinh doanh qua mạng. 

Ông Nguyễn Hữu Tân, Phó vụ trưởng Chính sách thuế (Tổng cục Thuế) cho biết để quản lý và thu được thuế với kinh doanh qua mạng rất phức tạp.

Kinh doanh qua mạng có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi nên khó quản lý, giám sát, trong khi kinh doanh truyền thống có địa chỉ rõ ràng, không kê khai cũng kiểm soát được.

Theo ông Tân, Tổng cục Thuế sẽ làm việc với Bộ Công Thương để có giải pháp, chính sách để người kinh doanh qua mạng phải đăng ký. Từ cơ sở đăng ký kinh doanh mới có thể tính thuế.

 • Amazon

  Amazon

  Amazon.com là một công ty thương mại điện tử và điện toán đám mây của Mỹ được thành lập bởi Jeff Bezos. Công ty là nhà bán lẻ online lớn nhất trên thế giới theo doanh thu và vốn hóa thị trường, đứng thứ hai sau Alibaba Group về tổng doanh thu. Trang web amazon.com bắt đầu như là một hiệu sách trực tuyến, sau đó đa dạng hóa để bán đĩa, tải video, nhạc, may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, đồ chơi, đồ trang sức và rất nhiều sản phẩm khác. Amazon ngày nay còn sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng (máy đọc sách Kindle, Fire TV,...) và là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây lớn nhất thế giới.

  Bạn có biết: Amazon ban đầu được đặt tên là Cadabra nhưng tên này đã được thay đổi khi người ta phát hiện ra tên này dễ nhầm lẫn với "Cadaver" (tử thi)

  • Thành lập: 05/07/1994
  • Người sáng lập: Jeff Bezos
  • Trụ sở chính: Seattle, Washington, Mỹ
  • Mã niêm yết: AMZN

http://www.tienphong.vn/kinh-te/viet-nam-nghien-cuu-thu-thue-voi-amazon-1135932.tpo

Theo Lê Hữu Việt/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AmazonKinh doanh