Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam tổ chức tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 22/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc tập trận bắn đạn thật của Đài Loan ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này.

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông và gây căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông", bà Nguyễn Phương Trà nói.

"Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Đài Loan và yêu cầu Đài Loan không tiến hành các hoạt động tương tự", Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm.

Viet Nam phan doi Dai Loan tap tran ban dan that tren Bien Dong hinh anh 1
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà. Ảnh: Việt Linh.

Ngày 21/11, Taiwan News đưa tin lực lượng tuần duyên của Đài Loan bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến hết ngày 23/11.

Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đối kế hoạch tập trận này của Đài Loan. "Mọi hoạt động của các bên tại quần đảo Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với  quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết luôn luôn theo sát tình hình và diễn biến trên Biển Đông. Đài Loan chiếm đóng trái phép đảo Ba Bình, thường xuyên điều lực lượng tuần duyên đến đây và đã nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật gần đảo.

VN phản đối kế hoạch tập trận bắn đạn thật của Đài Loan trên Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam phản đối Trung Quốc mở trạm khí tượng tại quần đảo Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định các trạm quan trắc mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.


Hương Ly - Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Thế giới