Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Việt Nam phản đối Trung Quốc xây hải đăng trái phép

Việc Trung Quốc xây dựng 2 ngọn hải đăng ở Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định.

Viet Nam phan doi Trung Quoc xay hai dang trai phep hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Công Khanh

Ngày 13/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc khánh thành 2 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa"

Ông Lê Hải Bình khẳng định mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Việc Trung Quốc xây dựng 2 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, làm tình hình thêm căng thẳng, phức tạp. Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động này của phía Trung Quốc, ông Hải nói.

Tân Hoa xã ngày 9/10 đưa tin, Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức buổi lễ kết thúc việc xây dựng 2 ngọn hải đăng mà họ đặt tên là Huayang và Chigua tại bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc biện minh rằng hai công trình họ xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam có mục đích hỗ trợ dân sự đầu tiên cho hàng hải.

'Hải đăng Trung Quốc vừa hoàn thành là bẫy pháp lý'

Đây là nhận định của ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, trong cuộc trao đổi với Zing.vn về hai hải đăng Trung Quốc vừa hoàn thành trên đá Châu Viên.

Trung Quốc xây xong hải đăng trái phép ở đá Châu Viên

Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng phi pháp 2 ngọn hải đăng ở đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Đỗ Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới