Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam quan ngại về tình hình tại Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân.

Syria chia năm xẻ bảy vì toan tính của các cường quốc Bước sang năm thứ 7 nội chiến, Syria bị chia thành nhiều khu vực dưới sự kiểm soát của nhiều lực lượng quân sự, tất cả đều được hậu thuẫn và tài trợ bởi các cường quốc bên ngoài.

Ngày 15/4, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã lên tiếng trước việc liên quân Mỹ - Anh - Pháp tấn công quân sự Syria. 

"Chúng tôi cho rằng mọi xung đột và bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia. Công ước của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hóa học phải được triệt để tuân thủ", thông cáo của Bộ Ngoại giao dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực.

Viet Nam quan ngai ve tinh hinh tai Syria hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ngày 13/4, Tổng thống Trump ra lệnh phóng tên lửa vào những địa điểm được cho là nơi cất giữ vũ khí hóa học của Syria. Quyết định này được đưa ra sau một tuần cân nhắc những biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Syria sau vụ tấn công hóa học hôm 7/4. 

Ngay sau tuyên bố trên, Anh và Pháp nhanh chóng khẳng định sẽ cùng tham chiến với Mỹ. Bộ Quốc phòng Anh cho biết 4 máy bay Tornados thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia đã được điều động đến Syria. Pháp cử máy bay chiến đấu Mirage, Rafale cùng 4 tàu chiến.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, vụ tấn công trên sẽ khiến Mỹ và các đồng minh leo thang căng thẳng với chính quyền Syria, Nga và Iran.

Những nhân tố then chốt trong cuộc chiến Syria

Kể từ đợt biểu tình chống chính phủ tháng 3/2011, cuộc chiến Syria đã biến thành xung đột phức tạp kéo theo nhiều phía tham gia, từ địa phương, khu vực tới quốc tế.

Liên Hợp Quốc bác dự thảo của Nga về việc lên án Mỹ

Chỉ với 3 phiếu thuận, Nga đã không thể khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết lên án cuộc tấn công của liên quân Mỹ - Anh - Pháp nhằm vào Syria hôm 14/4.


Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Trung Đông Iran Thế giới

Thu linh bieu tinh Hong Kong Joshua Wong ra tu hinh anh

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong ra tù

1 606

Joshua Wong, thủ lĩnh sinh viên và là bộ mặt của phong trào biểu tình năm 2014 ở Hong Kong, được trả tự do ngày 17/6, giữa lúc Hong Kong lại đang căng thẳng vì biểu tình.