M

Việt Nam quan ngại việc Triều Tiên phóng tên lửa

"Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Triều Tiên bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ.

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà

Cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo ngày 7/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay nêu rõ: “Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Triều Tiên bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, đã tiến hành vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo ngày 7/2, vi phạm các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng tại khu vực".

Ông Bình nêu rõ, quan điểm nhất quán của Việt Nam là ủng hộ mọi nỗ lực nhằm duy trì hoà bình, ổn định và phát triển trên bán đảo Triều Tiên cũng như tại khu vực và thế giới, ủng hộ giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại, khẳng định các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần được nghiêm túc thực hiện.

Hôm 7/2, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho hay, vụ phóng diễn ra vào khoảng 9h30 sáng cùng ngày theo giờ địa phương. Thông báo của vị quan chức quốc phòng Hàn Quốc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi giới truyền thông đưa tin về kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên. Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ trích kế hoạch của Bình Nhưỡng.

Ngày 9/2, CNN dẫn lời nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, một mảnh tên lửa được vớt ở khu vực phía tây nam đảo Jeju không lâu sau khi Bình Nhưỡng công bố phóng thành công vệ tinh Kwangmyongsong-4 (Quang Minh Tinh-4) vào quỹ đạo trái đất. Hình ảnh được đăng tải cho thấy đây là một phần chụp phía trên đầu tên lửa, nơi chứa vệ tinh trong quá trình bay vào quỹ đạo.

Phía Hàn Quốc còn cho biết 270 mảnh vỡ khác được vớt lên từ vùng biển này. Nó cho thấy tầng thứ nhất của tên lửa được lắp đặt thiết bị tự hủy nhằm khiến nó không còn nguyên vẹn khi rơi xuống. Trong lần phóng tháng 12/2012, phía Hàn Quốc đã thu được phần lớn mảnh tên lửa Triều Tiên sau khi nó được đưa vào quỹ đạo trái đất.

Bình Nhưỡng vẫn khẳng định việc phóng tên lửa chỉ phục vụ mục đích hòa bình dù Triều Tiên có thể phải đối mặt với những lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn từ cộng đồng quốc tế. Vụ thử tên lửa diễn ra một tháng sau khi Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân mà họ gọi là bom H.

TQ ngang nhiên tuyên bố đã xua đuổi tàu Mỹ gần đảo Tri Tôn

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 30/1 lớn giọng cho hay quân đội nước này đã cảnh báo và xua đuổi tàu khu trục của Mỹ khi nó tiến vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênThế giới