M

Việt Nam ra tuyên bố về việc tàu Mỹ tuần tra ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ Việt Nam có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhưng tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của các nước khi đi qua khu vực.

Viet Nam ra tuyen bo ve viec tau My tuan tra o Bien Dong hinh anh 1
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Công Khanh

Ngày 29/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ đưa tàu đi qua khu vực một số cấu trúc địa lý thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông và thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước và phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển".

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ông Bình cho biết.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa ra vài ngày sau khi Hải quân Mỹ điều tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường áp sát các đá Vành Khăn và đá Xu Bi của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo bất hợp pháp.

Hiện tại, Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về vụ việc này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter là quan chức duy nhất xác nhận hoạt động tuần tra này trong một phiên điều trần tại quốc hội Mỹ.

Hải đăng ở Hoàng Sa xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định việc Trung Quốc xây dựng hải đăng ở quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Hồng Duy

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới