Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam sẽ hoàn thành trọng trách của một thành viên Hội đồng Bảo an

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh ứng cử vào HĐBA thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ và mong muốn của VN đóng góp cho hòa bình, an ninh và phát triển.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Khoá 73, tại New York (Mỹ), Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 26/9 chủ trì cuộc gặp vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, cuộc gặp có sự tham dự của hơn 100 lãnh đạo cấp cao, Bộ trưởng Ngoại giao và Đại sứ, đại diện các nước thành viên Liên Hợp Quốc để vận động ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Cam kết sẽ hoàn thành trọng trách tại Hội đồng Bảo an

Phó thủ tướng nhấn mạnh việc ứng cử vào Hội đồng Bảo an thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, cũng như mong muốn của Việt Nam được đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.

Viet Nam se hoan thanh trong trach cua mot thanh vien Hoi dong Bao an hinh anh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi gặp gỡ, vận động. Ảnh: TTXVN.

Phó thủ tướng khẳng định nếu trúng cử, Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác nhằm phòng ngừa xung đột, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, bảo vệ thường dân trong xung đột và xử lý hậu quả chiến tranh, để xây dựng một nền hòa bình bền vững; đồng thời, tăng cường hợp tác giữa HĐBA với các tổ chức khu vực.

Phó thủ tướng bày tỏ tin tưởng với sự ủng hộ của các nước, Việt Nam sẽ hoàn thành trọng trách của một thành viên Hội đồng Bảo an, đóng góp vào bảo đảm hòa bình, an ninh ở khu vực và trên thế giới.

Cùng với các cuộc tiếp xúc song phương liên tiếp với lãnh đạo các nước, có thể nói đây là cuộc vận động nước rút ở cấp cao có ý nghĩa quan trọng đối với chiến dịch ứng cử làm Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc của Việt Nam.

Trong trao đổi tại cuộc gặp, các nước đều bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công vai trò là Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sẽ có những đóng góp tích cực đối với các công việc chung của Liên Hợp Quốc cũng như của cộng đồng quốc tế.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã có các cuộc gặp song phương với bộ trưởng ngoại giao các nước Australia, Ukraine, Slovakia, Slovenia, Uganda, Ecuador và tiếp Phó Ngoại trưởng Mỹ.

Phó thủ tướng cám ơn các nước đã gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thúc đẩy các quan hệ song phương

Tại các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Australia, Slovakia, Slovenia, Uganda, Phó thủ tướng khẳng định với những thành tựu về đối ngoại và kết quả thực hiện các cam kết quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đảm đương và hoàn thành tốt trọng trách làm Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an.

Phó thủ tướng cũng đề nghị các đối tác trong Liên minh Châu Âu (EU) ủng hộ, thúc đẩy việc sớm ký chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Viet Nam se hoan thanh trong trach cua mot thanh vien Hoi dong Bao an hinh anh 2
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: Tiến Tuấn.

Tiếp Phó Ngoại trưởng Mỹ John Sullivan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ trên các trụ cột kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật…

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp và duy trì phối hợp chặt chẽ giữa hai bộ ngoại giao. Nhân dịp này, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là sớm triển khai Dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne nhất trí tiếp tục duy trì việc trao đổi các đoàn cấp cao, trao đổi về các biện pháp thúc đẩy kinh tế, thương mại giữa 2 nước mà đặc biệt là nông sản; thúc đẩy tự do hóa thương mại và liên kết kinh tế khu vực; Australia hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn vào lực lượng gìn giữ hòa bình, xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường trao đổi phối hợp tại các diễn đàn ASEAN, APEC, Liên Hợp Quốc ....

Tại cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Miroslav Lajcak, hai bên cho rằng cần tiếp tục có các biện pháp duy trì và thúc đẩy hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Slovakia tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Slovakia, cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và kinh doanh ổn định, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội Slovakia.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia Karl Erjavec, Phó thủ tướng đề nghị hai bên tiến hành đàm phán, ký kết một số văn kiện hợp tác khung, trong đó có Hiệp định tránh đánh thuế trùng và Hiệp định công nhận bằng cấp, chứng chỉ tương đương; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như vận tải biển, du lịch, dược phẩm, đồ gia dụng…

Tại cuộc tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Uganda Henry Oryem Okello, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Uganda ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh và Uganda có nhu cầu; tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Uganda mà trước mắt là lĩnh vực viễn thông.

Hai bên nhất trí sẽ sớm đàm phán, ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ để tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh gặp song phương bên lề cuộc họp LHQ

Ông Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 5, gặp gỡ song phương với Tổng thống Palau, Bộ trưởng ngoại giao một số nước.

Thủ tướng đến LHQ - VN sẵn sàng gia nhập Hội đồng Bảo an lần 2

Chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam đang tích cực vận động để lần thứ hai trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới