Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Senegal

Quyết định trên được đưa ra sau khi lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện hơn 943 tấn lạc có nguồn gốc từ Senegal bị nhiễm 2 loại mọt nguy hiểm.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea) từ Senegal. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ hôm nay (11/7).

Trước đó, từ ngày 18/2/2016 đến ngày 14/6/2016, lực lượng chức năng đã phát hiện 48 container lạc, tổng khối lượng hơn 943 tấn, bị nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts và Caryedon serratus Oliveier còn sống, nhập khẩu từ Senegal vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng.

Viet Nam tam ngung nhap khau lac tu Senegal hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea) từ Senegal. 

Đây là hai loài mọt cực kỳ nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Đặc biệt, loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới.

Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn về kinh tế do chúng trực tiếp ảnh hưởng tới chất lượng nông sản, cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để xâm nhập vào trong nước.

Cục Bảo vệ thực vật đã gửi thông báo trên cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Senegal theo thông lệ quốc tế, và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Bỏ tù người dùng chất cấm cho heo ăn được không?

Chất cấm bủa vây người tiêu dùng, tại sao? Nguồn cung chất tạo nạc cấm chủ yếu từ nhập khẩu theo đường chính ngạch, được Bộ Y tế cấp phép nhập về sản xuất thuốc.

Kiều Vui

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhon nhip 'cho online' o chung cu hinh anh

Nhộn nhịp 'chợ online' ở chung cư

Từ quần áo, đồ ăn đến nhà cửa, xe hơi và cả những đồ dùng xài rồi đều được rao bán nhộn nhịp và giao dịch rất hiệu quả trong group cư dân ở hầu hết chung cư tại TP.HCM.

Vi sao nang luong mat troi noi thanh xu huong moi? hinh anh

Vì sao năng lượng mặt trời nổi thành xu hướng mới?

Làm thế nào để tăng sản lượng điện mặt trời khi chúng ta cần diện tích đất đai cho nông nghiệp và nhà ở? Câu trả lời độc đáo của Nhật Bản chính là đưa chúng xuống mặt nước.