Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam thăm hỏi Mỹ sau bão Harvey

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi cơn bão Harvey tàn phá miền Đông Nam bang Texas.

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao, được tin cơn bão Harvey gây ra những thiệt hại to lớn về người và của đối với bang Texas, Mỹ, ngày 31/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Harvey là cơn bão mạnh nhất Mỹ phải hứng chịu trong 12 năm qua, kể từ siêu bão Charley năm 2004. Đây cũng là siêu bão mạnh nhất đổ bộ bang Texas kể từ bão Carla năm 1961. 

Bão Harvey đổ bộ vào miền Đông Nam bang Texas từ tối 25/8, với sức gió hơn 200 km/h. Với lượng mưa kỷ lục lên tới gần 2.000 mm, siêu bão này đã trút khoảng 102 tỷ m3 nước xuống Texas và Louisiana trong 6 ngày, nhấn chìm nhiều nơi trong biển nước.

Viet Nam tham hoi My sau bao Harvey hinh anh 1
Thành phố Houston, bang Texas ngập trong biển nước do mưa bão gây ra. Ảnh: AP.

Washington Post dẫn phân tích mới nhất của Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Không gian thuộc Đại học Wisconsin nói rằng Harvey gây ra lũ lụt nghiêm trọng chưa từng thấy trong 1.000 năm, nhấn chìm phần diện tích rộng lớn của Đông Nam Texas có quy mô tương đương bang New Jersey.

"Cơn bão thập kỷ" khiến ít nhất 39 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, phá hủy hoặc làm hư hại 100.000 ngôi nhà. Số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng do nước lũ vẫn dâng cao tại nhiều nơi.

Theo Trung tâm Quản lý thiên tai và giảm thiểu nguy cơ (CEDIM) của Đức, những thiệt hại do bão Harvey có thể lên tới 58 tỷ USD, biến siêu bão này trở thành vụ thiên tai gây thiệt hại vật chất lớn thứ 9 trên thế giới kể từ năm 1900 đến nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành tuyên bố thảm họa cho bang Texas. Theo dự báo, bão Harvey sẽ di chuyển theo hướng đông bắc và tiếp tục gây mưa lớn tại Mỹ tới ngày 1/9. Thiệt hại được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

Houston chìm trong biển nước sau bão Harvey Houston, thủ phủ bang Texas và là thành phố lớn thứ 4 nước Mỹ, chịu thiệt hại nghiêm trọng sau khi bão Harvey đổ bộ, gây ra mưa lớn trong những ngày qua.

Texas đối mặt nguy cơ nổ nhà máy hóa chất sau bão Harvey

Nhân viên vận hành một nhà máy hóa chất bị ngập lụt nằm ở ngoại ô Houston cho biết họ đang "không có có cách nào" để ngăn chặn nguy cơ phát nổ tại đây.

Harvey chưa qua, Mỹ chuẩn bị đón bão mới

Trong khi bang Texas tiếp tục đối phó với những hậu quả thảm khốc từ bão Harvey, nước Mỹ phải đối mặt với nguy cơ mới từ Irma, cơn bão nhiệt đới có khả năng mạnh tới cấp 4.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Bão Mỹ Đức Thế giới

The gioi mai dam an sau nhung song bac Macau hinh anh

Thế giới mại dâm ẩn sau những sòng bạc Macau

0

Hoạt động mại dâm bất hợp pháp nở rộ tại Macau, ẩn sau các sòng bạc, khách sạn, hộp đêm, bất chấp hình ảnh thân thiện với gia đình mà thành phố cố khoác lên cho hoạt động giải trí.

01:22 May bay lao qua hai ngoi mo nam giua duong bang hinh anh

Máy bay lao qua hai ngôi mộ nằm giữa đường băng

0 1

Hai ngôi mộ nằm trên đường băng số 10 tại sân bay quốc tế Savannah, bang Georgia, Mỹ, nơi hàng trăm máy bay cất hạ cánh mỗi ngày và rất nhiều người không biết sự tồn tại của chúng.