Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam thu hồi thuốc ho gây hại tim bị cấm ở Pháp

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn thu hồi thuốc ho Pneumorel, do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim cho người sử dụng.

Văn phòng đại diện Les Laboratories Servier có thư về việc đề nghị thu hồi thuốc Pneumorel do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim của người sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông báo đình chỉ lưu hành toàn quốc tất cả lô thuốc Pneumorel (Fenspiride hydrochloride 80mg) do Công ty Les Laboratoires sản xuất, Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) nhập khẩu.

Ngoài ra, cơ quan này yêu cầu Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) phối hợp với nhà phân phối trong thời hạn 48 giờ kể từ ngày ký công văn, gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng và tiến hành thu hồi toàn bộ các lô thuốc nêu trên.

Viet Nam thu hoi thuoc ho gay hai tim bi cam o Phap hinh anh 1
Thuốc ho Pneumorel bị thu hồi.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành thông báo việc thu hồi tất cả các lô thuốc Pneumorel tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn; công bố thông tin việc thu hồi thuốc trên trang thông tin điện tử của sở.

Trước đó, cơ quan Quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế Pháp ANSM cho biết loại thuốc ho phổ biến Pneumorel có chứa hoạt chất fenspiride có thể gây rối loạn nhịp tim. Hiện thuốc đã bị cấm lưu hành và không còn được sử dụng ở Pháp. Tất cả lô thuốc có mặt tại các hiệu thuốc, cơ sở y tế và nhà phân phối bán buôn đều bị thu hồi.

Thuốc, trà giảm cân bị thu hồi nhưng vẫn bán tràn lan

Nhiều loại trà, thuốc giảm cân dù đã bị thu hồi nhưng hiện vẫn được bán công khai trên mạng xã hội, các trang web, trang thương mại điện tử...


Phương Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nghe y khong phai la ban hang hinh anh

Nghề y không phải là bán hàng

0 18 2

Hôm qua có bạn hỏi mình nghề y là nghề bán hàng hay dịch vụ? Mình rất ngạc nhiên bởi từ trước tới nay chưa bao giờ gặp những câu hỏi như thế. Câu hỏi ấy cứ làm mình suy nghĩ mãi.