Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam thuộc 18 nước không tốn tiền tip

Hãng tin MSN đưa ra danh sách các nước du khách không phải bận tâm đến tiền tip khi du lịch, trong đó có Việt Nam do yếu tố văn hóa.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 1

Việt Nam: Tip không phải văn hóa ở Việt Nam. Phí dịch vụ thường được tính vào hóa đơn trong các nhà hàng cao cấp hoặc các khách sạn kiểu Tây. Tuy nhiên, du khách có thể tip hướng dẫn viên du lịch và người phục vụ nếu hài lòng. Ảnh: Loi Nguyen Duc /Flickr.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 2

Autralia: Phí phục vụ đã được tính trong hóa đơn ở xứ sở chuột túi, vì vậy tip thêm là hoàn toàn tự nguyện. Mức lương trung bình của người phục vụ nhà hàng ở Australia là 15,38 USD/giờ. Ảnh: Flickr/Jason James.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 3

Trung Quốc: Tiền tip có thể gây hiểu lầm ở Trung Quốc, và thông thường không ai tip cả. Tip cho lái xe taxi còn bị cấm, và tip cũng bị coi là bất lịch sự. Tuy nhiên, khi ngành du lịch bùng nổ, nhiều hướng dẫn viên du lịch vẫn sống nhờ tiền tip. Bởi vậy, bạn có thể tip cho họ, hoặc cho bất kỳ ai giúp bạn, nhưng họ có thể từ chối. Ảnh: Shutterstock/zhu difeng.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 4

Bỉ: Theo TripAdvisor, thói quen tip không phổ biến ở thủ phủ châu Âu. Hầu hết các loại hình dịch vụ đều tính phí phục vụ trong hóa đơn, như ở các nhà hàng, tiệm làm đẹp, hoặc taxi. Ảnh: Maria Firsova/ Flickr.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 5

Đan Mạch: Theo luật của nước này, bất kỳ loại phí dịch vụ nào, kể cả tiền tip cho người phục vụ đều phải được tính trong đơn giá ở nhà hàng. Mức lương ở Đan Mạch khá cao, vì vậy thói quen tip không phổ biến. Ảnh: REUTERS/Bob Strong.


Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 6

Estonia: Phí dịch vụ và tiền tip không được phép tính vào hóa đơn ở Estonia. Mặc dù vậy, bạn không phải tip nếu không muốn. Ảnh: Charlie Jackson/ Flickr.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 7

Phần Lan: Phí dịch vụ được tính vào hóa đơn, bởi vậy bạn không phải tip. Ảnh: Kimmo Räisänen/Flickr.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 8

Pháp: Trong hóa đơn luôn bao gồm phí dịch vụ, du khách hoàn toàn không cần tip người phục vụ. Ảnh: Shutterstock/S.Borisov.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 9

Iceland: Phí dịch vụ được tính trong hầu hết các loại hình dịch vụ ở Iceland, từ nhà hàng, quán cà phê, hay taxi, vì vậy bạn không cần tip thêm. Ảnh: Flickr/Kris Williams.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 10

Italy: Hóa đơn ở Italy thường được tính thêm từ 1-3 euro phí dịch vụ. Bạn không cần tip, tuy nhiên họ sẽ cảm kích nếu bạn làm tròn số trong hóa đơn để dễ tính tiền. Ảnh: Blok 70/ Flickr.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 11

Nhật Bản: Một số người Nhật sẽ cảm thấy bị xúc phạm nếu được tip, và họ sẽ từ chối. Bạn nên tránh dùng từ ‘chippu’ (tiền tip) ở đây. Nếu muốn tip, hãy để tiền trong phong bì hoặc gói vào một tờ giấy. Ảnh: Balint Földesi / Flickr.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 12

Malaysia: Tip không phải là thói quen phổ biến trong các nhà hàng tại Malaysia vì phí dịch vụ được tính 10% trong hóa đơn. Tuy nhiên, tại các quán bar, người ta vẫn tip cho phục vụ 1-2 USD. Nếu bạn muốn mọi thứ theo ý mình, hoặc được phục vụ nhanh chóng thì có thể tip họ. Ảnh: Peter Gronemann/ Flickr.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 13

New Zealand: Người dân ở đây thường không tip vì mức lương của phục vụ đã khá cao. Tuy nhiên, hầu hết những người phục vụ là sinh viên làm thêm thường không được trả cao, vì vậy họ sẽ cảm kích nếu được tip. Bạn có thể tip nếu được phục vụ tốt ở nhà hàng, và để tiền vào phong bì nếu muốn. Ảnh: Florin Chelaru/ Flickr.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 14

Singapore: Tiền tip không phổ biến ở quốc đảo này, và nhà hàng thường giữ luôn. Trong hóa đơn luôn tính 10% phí dịch vụ, nhưng người phục vụ cũng không được hưởng khoản tiền này. Vì vậy, bạn không nên tip trừ khi bạn có thể đưa tận tay người phục vụ. Ảnh: David Russo/ Flickr.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 15

Slovenia: Tip không bắt buộc ở đây, nhưng người phục vụ sẽ rất cảm kích nếu được nhận. Ảnh: incidencematrix/ Flickr.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 16

Hàn Quốc: Phí dịch vụ được tính trong hóa đơn tại xứ kim chi, vì vậy bạn không cần tip trong hầu hết mọi tình huống, trừ khi bạn đề nghị tài xế taxi không cần thối tiền lẻ. Ảnh: Anton/ Flickr.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 17

Thụy Điển: Phí dịch vụ được tính 10% hóa đơn, vì vậy du khách không cần tip thêm. Ảnh: Flickr/tsaiproject.

Viet Nam thuoc 18 nuoc khong ton tien tip hinh anh 18

Thụy Sỹ: Người phục vụ ở Thụy Sỹ được trả lương hậu hĩnh, và phí dịch vụ đã được tính vào hóa đơn, bạn không cần tip thêm. Ảnh: SteFou! / Flickr.Thúy Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch Du lịch

Bi kip di xe may an toan tren duong phuot An Do hinh anh

Bí kíp đi xe máy an toàn trên đường phượt Ấn Độ

Phượt thủ nước ngoài thường đi xe máy đến mọi miền đất nước họ mong muốn khám phá. Đến Ấn Độ, kinh nghiệm chạy xe của những tín đồ yêu xê dịch này có gì cần lưu ý?