Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ cao về mất an toàn, an ninh thông tin

Theo các chuyên gia Liên bang Nga, Việt Nam nằm trong số những nước mất an toàn mạng, an ninh thông tin và bị mất cắp dữ liệu nhiều nhất trên thế giới.

Chiều 18/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga Mikhail Mamonov. Hai bên thảo luận về việc Liên bang Nga chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT), đảm bảo an ninh mạng và xây dựng đô thị thông minh.

Viet Nam thuoc nhom nguy co cao ve mat an toan, an ninh thong tin hinh anh 1
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ảnh: Sơn Hà.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ Việt Nam nhận thức và xác định rất rõ ràng những yêu cầu cấp thiết trong xây dựng CPĐT ở Việt Nam hiện nay và những lo ngại về mất an toàn mạng.

"Theo thông báo từ phía các bạn Nga cho thấy Việt Nam hiện là một nước bị mất cắp dữ liệu hay có thể nằm trong số các nước bị mất cắp dữ liệu lớn nhất thế giới. Điều đó đang trở thành quan tâm của Thủ tướng", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam đặc biệt quan tâm đến khả năng phòng chống tấn công mạng, lộ lọt thông tin cũng như phát huy tối đa khả năng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Ông mong đoàn công tác Nga trong chuyến làm việc này có những chia sẻ, giúp đỡ Việt Nam trong xây dựng Chính phủ điện tử và bảo đảm an ninh mạng quốc gia.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ), cho biết Chính phủ Việt Nam cũng nhìn nhận vấn đề này hết sức nghiêm trọng và cần có các giải pháp cấp thiết. Việt Nam coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử và cơ sở dữ liệu quốc gia về hành chính.

Viet Nam thuoc nhom nguy co cao ve mat an toan, an ninh thong tin hinh anh 2
Đoàn chuyên gia Liên bang Nga tại buổi làm việc. Ảnh: Sơn Hà.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những kết quả mà Liên bang Nga đã đạt được trong quá trình xây dựng CPĐT, nhất là thống nhất các dịch vụ và chức năng của Chính phủ. Trong đó phải kể đến hệ thống định danh và xác thực, hệ thống hành động liên bộ, ngành, hay hệ thống nền tảng quốc gia xử lý dữ liệu phân tán.

"Sự thành công của Liên bang Nga được cộng đồng quốc tế ghi nhận, chỉ số phát triển CPĐT của các bạn năm 2018 là xếp thứ 32 trên 193 nước và vùng lãnh thổ, xếp thứ 10 trên thế giới về an ninh mạng. Đây là những kết quả rất thành công", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực này thể hiện sự tin tưởng sâu sắc trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước và tầm quan trọng của xây dựng CPĐT, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Mikhail Mamonov, Trưởng phái đoàn của Liên bang Nga cho biết luôn theo dõi Việt Nam trong quá trình phát triển về công nghệ thông tin và đánh giá cao mục đích xây dựng CPĐT tại Việt Nam nhằm hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số. Đoàn công tác đã hình dung sơ bộ về các công việc hai bên cần tiến hành tiếp theo.

Viet Nam thuoc nhom nguy co cao ve mat an toan, an ninh thong tin hinh anh 3
Ông Mikhail Mamonov, Thứ trưởng Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga. Ảnh: Sơn Hà.

Ông cho biết Đoàn công tác sẽ chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của Liên bang Nga về xây dựng Chính phủ điện tử. Trong đó có các nội dung về Cổng điện tử thống nhất các dịch vụ và chức năng của Chính phủ (EPGU), Hệ thống thống nhất định danh và xác thực (ESIA), Hệ thống phối hợp hành động điện tử liên bộ ngành (SMEV), Hệ thống nền tảng quốc gia cho xử lý dữ liệu phân tán (NPROD); Hệ thống bảo đảm an toàn thông tin cho CPĐT.

Ông Mikhail Mamonov cũng chia sẻ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo cán bộ, chuyên gia về công nghệ thông tin, an ninh mạng.

Sơn Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự