Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam ứng cử làm thành viên HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021

Ngày 24/9, tại Đại hội đồng LHQ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo Việt Nam quyết định ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Phát biểu trong Phiên Thảo luận cấp cao Khóa họp 71 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo Việt Nam quyết định ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 và tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Quyết định này dựa trên tinh thần cam kết tăng cường chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế, nỗ lực đóng góp cho sự nghiệp hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới của Việt Nam.

 

Viet Nam ung cu lam thanh vien HDBA nhiem ky 2020-2021 hinh anh 1
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: VGP.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, hoà bình, hợp tác và phát triển là những nhân tố cốt yếu để xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Tuy nhiên, khu vực này lại đang tiềm ẩn những nguy cơ xung đột, nhất là tại bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, đe dọa hòa bình, an ninh và thịnh vượng chung.

Về Biển Đông, ông kêu gọi tất cả bên liên quan kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử.

Tháng 10/2007, Việt Nam lần đầu tiên trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009, sau 30 năm kể từ khi được kết nạp vào tổ chức này. Tại thời điểm ứng cử vào vị trí đó, Việt Nam nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực.

Ngoài Việt Nam, Indonesia cũng tuyên bố ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an. Việc lựa chọn các ủy viên không thường trực mới của tổ chức này dự kiến được tiến hành vào giữa năm 2019.

Việt Nam ứng cử chức danh Tổng giám đốc UNESCO

Lần đầu tiên một nhà ngoại giao Việt Nam được đề cử làm ứng viên cho vị trí Tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới