Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam và Mỹ xử lý ô nhiễm dioxin giai đoạn 2 tại Đà Nẵng

Hôm nay, Việt Nam và Mỹ phối hợp tổ chức lễ khởi động xử lý nhiệt giai đoạn 2 tại sân bay Đà Nẵng. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, sự kiện xử lý nhiệt giai đoạn 2 này cũng là giai đoạn xử lý cuối cùng tại sân bay Đà Nẵng. Giai đoạn 2 sẽ xử lý khoảng 45.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin trong khuôn khổ dự án đem lại lợi ích to lớn cho người dân Đà Nẵng và có ý nghĩa lịch sử đối với quan hệ song phương.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng đóng cầu dao điện tượng trưng để khởi động hệ thống xử lý nhiệt trước sự có mặt của nhiều quan chức chính phủ Mỹ và Việt Nam, đại diện các sứ quán nước ngoài và các đối phát triển và các cơ quan báo chí.

“Tôi được khích lệ bởi dự án này tiếp tục là một biểu tượng của sự trung thực của chúng ta với quá khứ, giải quyết những vấn đề còn tồn tại và chuyển một vấn đề bất hòa thành một vấn đề hợp tác. Cả người dân Việt Nam và người dân Mỹ đều được hưởng những lợi ích to lớn từ tình hữu nghị đang ngày càng phát triển của chúng ta,” Đại sứ Mỹ Ted Osius phát biểu.

Viet Nam va My xu ly o nhiem dioxin giai doan 2 tai Da Nang hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng đóng cầu dao điện tượng trưng trong buổi lễ. Ảnh: USAID Việt Nam. 

Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý thực hiện. Mục tiêu của dự án là xử lý khoảng 90.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch (150 phần nghìn tỷ (ppt)) do Chính phủ Việt Nam quy định.

Vào tháng 5, hai nước đã công bố xử lý thành công khoảng 45.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin sau giai đoạn xử lý nhiệt đầu tiên. Phần đất và diện tích đất đã xử lý được sử dụng cho việc mở rộng sân bay Đà Nẵng.

Xử lý nhiệt giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017, công tác tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng sẽ được hoàn thành trong năm 2018. Tác động lâu dài của dự án là loại bỏ nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm dioxin từ khu vực thực hiện dự án.

Việt Nam và Mỹ đã hợp tác về các vấn đề có liên quan đến chất da cam từ năm 2000. Dự án tại sân bay Đà Nẵng được khởi động vào tháng 8/2012 và là một dấu mốc quan trọng đối với quan hệ song phương giữa hai nước cũng như đối với người dân Đà Nẵng.

Vào tháng 7/2013, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang công bố dự án đánh giá môi trường tại sân bay Biên Hòa trong tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ. Hồi tháng 5, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng với các đối tác có liên quan đã hoàn thành đánh giá môi trường tại Biên Hòa. 

Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, Tổng thống Obama đã công bố cam kết sẽ hợp tác với Việt Nam để mang lại những đóng góp ý nghĩa cho việc làm sạch dioxin tại sân bay Biên Hòa. Hai chính phủ đang xem xét các khuyến nghị chi tiết về kỹ thuật được nêu trong báo cáo đánh giá và xây dựng kế hoạch cho các bước tiếp theo.

Obama thăm Việt Nam: Tăng cường quan hệ, hướng tới tương lai

Quan chức cao cấp Mỹ khẳng định việc Tổng thống Obama thăm Việt Nam chứng tỏ nỗ lực hòa giải với một nước cựu thù để hướng đến mối quan hệ đối tác thế lực mới nổi như Việt Nam.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

My bat dau dot rut quan lon nhat khoi Syria hinh anh

Mỹ bắt đầu đợt rút quân lớn nhất khỏi Syria

0 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khoảng 1.000 binh sĩ nước này sẽ rút khỏi Syria và được điều động đến một số khu vực ở phía tây Iraq bằng cả đường không và đường bộ.