Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam vẫn còn nhiều điểm nóng về sốt rét

Gia Lai, Bình Phước, Đắc Lắc, Khánh Hòa là những điểm nóng về sốt rét.

Tại hội thảo Tăng cường đầu tư giữ vững thành quả, hướng tới loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết so với năm 2011, tỷ lệ mắc sốt rét trên 1.000 dân đã giảm 84,6%, số trường hợp tử vong do sốt rét giảm 57,1%. Đặc biệt, Việt Nam không để xảy ra dịch.

Viet Nam van con nhieu diem nong ve sot ret hinh anh 1
PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Y tế. Ảnh: T.L.

Tuy nhiên, nhiều điểm nóng của bệnh vẫn xuất hiện tại các tỉnh, thành phố như Gia Lai, Bình Phước, Đắc Lắc, Khánh Hòa…

“Một nửa số ca mắc sốt rét tại Việt Nam là sốt rét ngoại lai, chủ yếu tập trung ở những vùng có sự di dân lớn tại khu vực giáp ranh biên giới”, thứ trưởng nói.

Thách thức lớn nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện nay trong phòng chống sốt rét là sự biến động dân cư lớn ở nhiều vùng miền như sự di dân của người dân miền núi phía bắc vào Tây Nguyên làm tăng số ca mắc. Tập quán của người dân đi làm rừng, rẫy và ngủ lại qua đêm, ít sử dụng màn và các biện pháp bảo vệ khác.

Ngoài ra, sự di chuyển của quần thể muỗi kháng lại hóa chất, quá trình di dân lớn ở những vùng biên giới cũng khiến tình trạng sốt rét kháng thuốc rất đáng quan ngại. Muỗi truyền bệnh thay đổi tập tính đốt người.

PGS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay mặc dù Việt Nam đã có được kết quả rất tốt và được WHO ghi nhận, kết quả này chưa bền vững và nguy cơ sốt rét gia tăng vẫn còn rất cao ở nhiều địa phương.

“Chỉ riêng ba xã tại Bình Phước đã có tỷ lệ mắc ký sinh trùng gần bằng cả nước. Chúng ta đã cử cán bộ nằm vùng, cắm chốt ở điểm nóng mà vẫn chưa giải quyết được triệt để”, Thứ trưởng khuyến cáo.

Vì thế, việc tăng cường năng lực chẩn đoán điều trị được thứ trưởng nhấn mạnh hàng đầu để đối phó với sự nguy hiểm của sốt rét ngoại lai. Bên cạnh đó, các địa phương áp dụng phương thức quản lý điều trị dự phòng mới nhất để đối phó với diễn biến phức tạp của sốt rét tại các điểm nóng.

Việt Nam đặt ra mục tiêu tiếp tục đẩy lùi sốt rét, loại trừ sốt rét P.falciparum vào năm 2025 và loại trừ hoàn toàn sốt rét vào năm 2030.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nguoi phu nu no dau tren ban mo hinh anh

Người phụ nữ nổ đầu trên bàn mổ

0 2

Khi bác sĩ tiến hành rửa ruột, dạ dày của bệnh nhân chảy ra chất dịch nồng và bốc khói ngay sau đó. Tiếng nổ vang lên, cô gái tử vong ngay trên bàn cấp cứu.

Ba bau an dua co gay say thai? hinh anh

Bà bầu ăn dứa có gây sẩy thai?

0 3

Bác sĩ cho hỏi có phải bà bầu không nên ăn dứa? Nhiều người nói rằng ăn hoặc uống nước dứa sẽ gây sẩy thai hoặc đẻ non nên tôi rất lo lắng.

01:21 Thinh giac hoat dong nhu the nao? hinh anh

Thính giác hoạt động như thế nào?

0

Đôi tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể. Chúng ghi nhận mọi âm thanh xung quanh bạn và chuyển hóa thông tin lên não bộ. Vậy chúng hoạt động như thế nào?