Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Việt Nam vô địch' và thông điệp tự hào dân tộc từ những tác giả trẻ

Chiều 11/1, cuốn sách mang tựa đề "Việt Nam vô địch" của một nhóm các cây bút trẻ đang làm việc trong lĩnh vực báo chí thể thao đã được phát hành.

Chiều 11/1, cuốn sách mang tựa đề Việt Nam vô địch của một nhóm các cây bút trẻ đang làm việc trong lĩnh vực báo chí thể thao đã được phát hành.

Dưới góc nhìn của những người hâm mộ hết lòng ủng hộ đội tuyển Việt Nam, nhóm cây bút trẻ đã cho ra mắt Việt Nam vô địch với những bài viết đầy cảm xúc về chức vô địch AFF Cup 2018.

36 bài viết được tổng hợp từ một số tác phẩm, không đi theo hướng chuyên môn hay những câu chuyện hậu trường của các cầu thủ. Thay vào đó, mỗi bài viết là một câu chuyện góp nhặt được kể lại dưới góc nhìn của tác giả như một lời tri ân đến toàn thể thành viên đội tuyển Việt Nam.

'Viet Nam vo dich' va thong diep tu hao dan toc tu nhung tac gia tre hinh anh 1
Việt Nam vô địch có giá bìa 135.000 đồng và được bán rộng rãi trên hệ thống các nhà sách toàn quốc.

Nói về tập sách, tác giả Phong Miêu - người đóng góp 4 tác phẩm - chia sẻ lý do anh quyết định nhận lời mời: "Chúng tôi đều có chung một mục đích và yêu cầu bắt buộc là truyền tải thông điệp yêu nước, lòng tự tôn dân tộc thông qua tình yêu bóng đá. Tôi cho rằng chúng ta nên nhìn vào những thứ tích cực để cuộc sống được tươi đẹp hơn thay vì đi soi mói những góc khuất. Đó cũng là tư tưởng xuyên suốt của cuốn sách".

Việt Nam vô địch là những câu chuyện của từng cá nhân trong tập thể đã làm nên chức vô địch sau 10 năm chờ đợi. Bà Kiều Thanh Thiên An - trưởng dự án - chia sẻ rằng bản thân bà cũng như đội ngũ xây dựng cuốn sách cùng có suy nghĩ rằng chỉ sử dụng những "chất liệu" thông tin đã được công bố rộng rãi như một sự tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân cầu thủ.

"Sách có thể không mới về mặt thông tin, nhưng mỗi bài viết, mỗi tác phẩm là một lần thông điệp của lòng yêu nước, của tư tưởng luôn đồng hành cùng bóng đá Việt Nam dù thành công hay thất bại được khắc họa đậm nét", bà An chia sẻ.

'Viet Nam vo dich' va thong diep tu hao dan toc tu nhung tac gia tre hinh anh 2
Tác giả Phong Miêu chia sẻ cùng bạn đọc tại buổi ra mắt sách.

Nhiều bài viết trong cuốn sách lựa chọn góc nhìn "viễn tưởng" về một bức thư người cha gửi cho con trai ở tương lai, để nói về hành trình đầy vinh quang của đội tuyển Việt Nam năm 2018. Theo Phong Miêu, đây là cách truyền tải được thống nhất giữa nhóm tác giả với mục đích lan truyền thông điệp yêu nước, tự hào dân tộc cho những thế hệ trẻ một cách mạnh mẽ và sâu đậm nhất.

Một điều đáng chú ý của Việt Nam vô địch, thay vì sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, nhóm tác giả quyết định để các bài viết chân dung được sắp xếp theo vị trí trên sân bóng, mở đầu là đội ngũ HLV, thứ nữa là những thủ môn và cuối cùng là hàng tiền đạo.

Ở từng vị trí, mỗi cá nhân được nhắc đến lại xếp theo thứ tự bảng chữ cái. "Thông qua cách sắp xếp này, chúng tôi muốn khẳng định rằng không có cá nhân nào được ưu ái hơn trong một tập thể. Mỗi người đều có đóng góp và được nhận sự tôn trọng bằng nhau", bà An cho biết.

Chuyện chưa kể về U23 Việt Nam qua lời của trợ lý đội tuyển

Trong cuốn sách mới xuất bản, trợ lý ngôn ngữ của đội tuyển U23 chia sẻ những câu chuyện thú vị về các cầu thủ và huấn luyện viên Park.

Đỗ Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản Sách hay

Ky uc thanh xuan cua ban tung co vi gi? hinh anh

Ký ức thanh xuân của bạn từng có vị gì?

0 24 2

Thanh xuân ai cũng sẽ trải qua một lần trong đời, ký ức thanh xuân của mỗi người lại có những dư vị khác nhau, dẫu vậy ký ức nào cũng đẹp vô cùng.