Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về buôn bán nhỏ

Với đời sống vỉa hè vô cùng phong phú, người Việt được coi là dễ dàng kiếm được thu nhập và tự làm chủ cuộc sống của mình, trang Business Insider nhận định.

Viet Nam xep thu 5 the gioi ve buon ban nho hinh anh 1
Đất nước Uganda đã có hàng thập kỷ nằm dưới chế độ độc tài và hiện nơi đây có tới 28,1% dân số là lao động tự do, hay hộ kinh doanh cá thể. Nhờ vào hệ thống internet cáp quang nối dài tới tận những khu vực xa xôi nhất, rất nhiều người dân Uganda đã có thể đổi đời, tự chủ hơn trong thu nhập.
Viet Nam xep thu 5 the gioi ve buon ban nho hinh anh 2
Ở Thái Lan, 16,7% người dân tự chủ động được mức thu nhập của mình, và giao thông là ngành thu hút lượng lớn lực lượng lao động tự do kiểu này. Lái xe Tuk-tuk, hay xe kéo có thể kiếm được đồng lương khá tốt, đồng thời đóng góp vào ngành công nghiệp du lịch của quốc gia.
Viet Nam xep thu 5 the gioi ve buon ban nho hinh anh 3
Brazil có 13,8% lục lượng lao động là người làm nghề kinh doanh tự do, trong đó phần lớn làm nghề bán quần áo tại các sạp ở chợ, hay vỉa hè. Hơn một nửa trong số này là nữ giới.
Viet Nam xep thu 5 the gioi ve buon ban nho hinh anh 4
Lượng lao động tự do ở Cameroon chiếm 13,7% dân số, và phần lớn trong số họ hoạt động trong ngành dịch vụ và bán hàng ăn.
Viet Nam xep thu 5 the gioi ve buon ban nho hinh anh 5
13,3% dân số Việt Nam kinh doanh tự do, hoặc dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Với đời sống vỉa hè vô cùng phong phú, một lao động Việt có thể kiếm được thu nhập ổn định chỉ với một cửa hiệu cắt tóc tạm, giống như người đàn ông trong ảnh trên.
Viet Nam xep thu 5 the gioi ve buon ban nho hinh anh 6
Trong ngôn ngữ của Angola, những người bán hàng dạo là nam giới được gọi chung dưới cái tên "zungueiros", còn nữ là "zungueiras", và nạn tắc đường lại trở thành trợ lực cho hoạt động của họ. Đây cũng là nhóm chiếm phần lớn trong số lao động tư do tại quốc gia châu Phi này. Tại Angola, 12,4% dân số không làm việc trong các công ty, hay có một công việc trong bộ máy chính quyền.
Viet Nam xep thu 5 the gioi ve buon ban nho hinh anh 7
Jamaica có 11,9% dân số là lao động tự do, chủ yếu là người bán hàng rong.
Viet Nam xep thu 5 the gioi ve buon ban nho hinh anh 8
Kinh doanh sạp hàng là lựa chọn của phần lớn lao động tự do tại Botswana, khi đất nước này có tới 11,1% dân số tự trang trải cuộc sống mà không nhờ tiền lương trả theo tháng.
Viet Nam xep thu 5 the gioi ve buon ban nho hinh anh 9
Được coi là quốc gia ổn định và thịnh vượng nhất của Nam Mỹ, 11% dân số Chile là lao động tự do, hoặc kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình.

Lao động tự do hay hộ kinh doanh cá thể theo tiêu chí của Business Insider là những người sở hữu hoặc đồng sở hữu một công ty, tiệm buôn bán hoặc dịch vụ nhỏ, đã tự chủ động được thu nhập của mình trong vòng ít nhất 3 tháng.

Xét theo tiêu chí trên thì Mỹ chỉ đứng thứ 41 với 4,3% dân số đạt được yêu cầu này. Vương quốc Anh đứng thứ 37, với 4,6%.

 

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

'Dam pha huy cai cu thi cong nghe moi se ve' hinh anh

'Dám phá hủy cái cũ thì công nghệ mới sẽ về'

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, số hóa nền kinh tế thực ra là cuộc cách mạng về chính sách. Chấp nhận công nghệ mới, phá hủy cái cũ thì công nghệ mới, nhân tài sẽ về với đất nước.