Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam xếp thứ 82 thế giới về môi trường kinh doanh

Theo xếp hạng thường niên về mức độ thuận lợi trong kinh doanh của World Bank, Việt Nam đã tăng 9 bậc so với năm ngoái nhờ cải thiện các thủ tục về thuế.

Theo báo cáo từ World Bank, Việt Nam xếp hạng 82 thế giới về mức độ thuận lợi trong kinh doanh, tăng 9 bậc so với vị trí 91 trong báo cáo năm trước của World Bank.

Cụ thể, báo cáo cho hay Việt Nam có sự cải thiện rất tốt về các tiêu chí, như Bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư nhỏ (tăng 31 bậc), Thương mại với quốc tế (tăng 15 bậc) và Các thủ tục về thuế (tăng 11 bậc).

Viet Nam xep thu 82 the gioi ve moi truong kinh doanh hinh anh 1
Thay đổi về các hạng mục đánh giá môi trường kinh doanh tại Việt Nam

 

so với báo cáo về năm 2016 (hướng lên là cải thiện, hướng xuống là kém đi).

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ việc đăng ký thành lập một doanh nghiệp mới ở Việt Nam trong năm 2017 sẽ khó khăn hơn so với năm 2016, khi chỉ số Khởi tạo doanh nghiệp giảm tới 10 bậc. Các chỉ số còn lại như Xin giấy phép xây dựng, Đăng ký điện, Thi hành hợp đồng hay đăng ký phá sản... đều có mức thay đổi không đáng kể.

Dù có sự cải thiện nhưng thủ tục về thuế ở Việt Nam lại bị đánh giá thuộc nhóm tệ nhất thế giới (xếp thứ 167). Các chỉ số về Thủ tục giải quyết phá sản và Khởi tạo doanh nghiệp cũng bị đánh giá rất thấp (lần lượt là 125 và 121 thế giới).

Theo báo cáo, Việt Nam làm tốt nhất ở khâu Xin giấy phép xây dựng, khi chỉ số này xếp thứ 25 thế giới về độ dễ dàng.

Viet Nam xep thu 82 the gioi ve moi truong kinh doanh hinh anh 2
Thay đổi về xếp hạng môi trường kinh doanh của các nước Đông Nam Á (hướng lên là cải thiện, hướng xuống là kém đi).

 

Trong khu vực Đông Nam Á, mức độ thuận lợi trong kinh doanh tại Việt Nam xếp sau Singapore (hạng 2 thế giới), Malaysia (hạng 23 thế giới), Thái Lan (hạng 46 thế giới) và Brunei (hạng 72 thế giới).

TP.HCM là nơi được World Bank chọn để đánh giá số liệu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

'Đẻ' thêm thủ tục, ách tiền hoàn thuế

Nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết lại mất ăn mất ngủ sau khi công văn 792 do Tổng cục Thuế ban hành vào đầu tháng 3/2016 được triển khai...Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia dinh mien Tay gan 20 nam goi banh tet nhan chuoi hinh anh

Gia đình miền Tây gần 20 năm gói bánh tét nhân chuối

0

Gần 20 năm nay, một gia đình làm nghề gói bánh tét ở miền Tây làm việc không nghỉ Tết. Họ nói việc này không hẳn vì thu nhập, mà để phục vụ bà con, khách hàng thân thiết.

Ngan hang lam an ra sao nam vua qua? hinh anh

Ngân hàng làm ăn ra sao năm vừa qua?

0 6

Hầu hết ngân hàng công bố kết quả lợi nhuận năm 2019 đến nay đều là những con số kỷ lục trong lịch sử kinh doanh của mỗi ngân hàng.

10 ty phu USD moi nhat cua chau A hinh anh

10 tỷ phú USD mới nhất của châu Á

0 4

Các tên tuổi đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam mới gia nhập danh sách tỷ phú USD cùng với Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Bill Gates.

Nau keo hanh phuc dai khach ngay Tet hinh anh

Nấu kẹo hạnh phúc đãi khách ngày Tết

0 9

Thay vì mua bánh kẹo như mọi năm, Tết năm nay, nhiều chị em truyền ai nhau cách nấu kẹo nougat (kẹo hạnh phúc) tại nhà để đãi khách.