Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Việt Nam xếp thứ 82 thế giới về môi trường kinh doanh

Theo xếp hạng thường niên về mức độ thuận lợi trong kinh doanh của World Bank, Việt Nam đã tăng 9 bậc so với năm ngoái nhờ cải thiện các thủ tục về thuế.

Theo báo cáo từ World Bank, Việt Nam xếp hạng 82 thế giới về mức độ thuận lợi trong kinh doanh, tăng 9 bậc so với vị trí 91 trong báo cáo năm trước của World Bank.

Cụ thể, báo cáo cho hay Việt Nam có sự cải thiện rất tốt về các tiêu chí, như Bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư nhỏ (tăng 31 bậc), Thương mại với quốc tế (tăng 15 bậc) và Các thủ tục về thuế (tăng 11 bậc).

Viet Nam xep thu 82 the gioi ve moi truong kinh doanh hinh anh 1
Thay đổi về các hạng mục đánh giá môi trường kinh doanh tại Việt Nam

 

so với báo cáo về năm 2016 (hướng lên là cải thiện, hướng xuống là kém đi).

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ việc đăng ký thành lập một doanh nghiệp mới ở Việt Nam trong năm 2017 sẽ khó khăn hơn so với năm 2016, khi chỉ số Khởi tạo doanh nghiệp giảm tới 10 bậc. Các chỉ số còn lại như Xin giấy phép xây dựng, Đăng ký điện, Thi hành hợp đồng hay đăng ký phá sản... đều có mức thay đổi không đáng kể.

Dù có sự cải thiện nhưng thủ tục về thuế ở Việt Nam lại bị đánh giá thuộc nhóm tệ nhất thế giới (xếp thứ 167). Các chỉ số về Thủ tục giải quyết phá sản và Khởi tạo doanh nghiệp cũng bị đánh giá rất thấp (lần lượt là 125 và 121 thế giới).

Theo báo cáo, Việt Nam làm tốt nhất ở khâu Xin giấy phép xây dựng, khi chỉ số này xếp thứ 25 thế giới về độ dễ dàng.

Viet Nam xep thu 82 the gioi ve moi truong kinh doanh hinh anh 2
Thay đổi về xếp hạng môi trường kinh doanh của các nước Đông Nam Á (hướng lên là cải thiện, hướng xuống là kém đi).

 

Trong khu vực Đông Nam Á, mức độ thuận lợi trong kinh doanh tại Việt Nam xếp sau Singapore (hạng 2 thế giới), Malaysia (hạng 23 thế giới), Thái Lan (hạng 46 thế giới) và Brunei (hạng 72 thế giới).

TP.HCM là nơi được World Bank chọn để đánh giá số liệu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

'Đẻ' thêm thủ tục, ách tiền hoàn thuế

Nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết lại mất ăn mất ngủ sau khi công văn 792 do Tổng cục Thuế ban hành vào đầu tháng 3/2016 được triển khai...Ngô Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vay mua nha ngay cang kho hinh anh

Vay mua nhà ngày càng khó

Lãi suất vay mua nhà có xu hướng nhích lên, trong khi nguồn vốn cho vay trung dài hạn của ngân hàng không còn dồi dào như trước