Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt Nam yêu cầu Indonesia thả 12 ngư dân và đền bù thỏa đáng

Bộ Ngoại giao đang xác minh và thực hiện bảo hộ công dân đối với 12 ngư dân trên tàu cá Việt Nam mang số hiệu BĐ 97916 TS bị tàu mang số hiệu 381 của Indonesia bắt giữ hôm 27/4.

Cục Lãnh sự dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết vào ngày 27/04, trong khi đang hoạt động tại vùng biển Việt Nam, thuộc khu vực Việt Nam và Indonesia đang tiến hành phân định vùng đặc quyền kinh tế (toạ độ 06026’N - 106047’E, cách đường phân định thềm lục địa năm 2003 5,5 hải lý về phía Bắc), tàu cá Việt Nam mang số hiệu BĐ 97916 TS cùng 14 ngư dân bị tàu mang số hiệu 381 của Indonesia bắt giữ và lai kéo với tốc độ cao khiến tàu cá Việt Nam bị chìm.

Tàu Kiểm ngư Việt Nam số hiệu 213 đang thực thi pháp luật tại khu vực đã kịp thời phát hiện, cứu được 2 ngư dân trên biển, đồng thời yêu cầu tàu 381 rời khỏi vùng biển Việt Nam. 12 ngư dân còn lại bị tàu 381 của Indonesia bắt giữ, đưa về vùng biển Indonesia.

Viet Nam yeu cau Indonesia tha 12 ngu dan va den bu thoa dang hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Indonesia xác minh thông tin, điều tra làm rõ vụ việc; không lặp lại hành động tương tự trong tương lai, đồng thời thả ngay các ngư dân của tàu cá BĐ 97916 TS, đối xử nhân đạo và đền bù thoả đáng cho tàu cá và ngư dân Việt Nam.

Đồng thời, phía Việt Nam cũng yêu cầu phía Indonesia tuân thủ nghiêm túc các quy định của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà cả Việt Nam và Indonesia là thành viên trong việc xử lý tàu cá Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng Indonesia, xác minh thông tin và có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Ngày 29/4, AP dẫn lời hải quân Indonesia cho rằng sau khi các tàu tuần tra nước này chặn một tàu đánh cá Việt Nam họ cho là bất hợp pháp.

Chỉ huy Hạm đội phía tây của Indonesia, Chuẩn đô đốc Yudo Margono, cho biết tàu đánh cá Việt Nam bị chìm trong cuộc đụng độ hôm 27/4 và Indonesia đã bắt giữ 12 ngư dân Việt Nam. Hai người khác đã được giải cứu bởi lực lượng kiểm ngư của Việt Nam.

Trong tuyên bố hôm 29/4, ông Margono cho biết tàu cá Việt Nam bị giữ ở vùng biển ngoài khơi đảo Natuna của Indonesia, cực nam của Biển Đông. Indonesia gọi vùng biển là biển Bắc Natuna.

Việt Nam lên tiếng về thông tin duy tu, bảo dưỡng ở Trường Sa

Bà Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa và cho biết các hoạt động duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất của Việt Nam ở quần đảo này là hợp pháp.

VN ủng hộ Nga - Triều Tiên đối thoại vì hòa bình và phi hạt nhân hóa

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường của Việt Nam là "ủng hộ nỗ lực đối thoại" của Nga, Triều Tiên, hướng tới mục tiêu hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo này.


Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới

Nu hon ca sau va sung chong drone vao top anh tuan hinh anh

Nụ hôn cá sấu và súng chống drone vào top ảnh tuần

0 1 2

Người đàn ông Costa Rica hôn cá sấu, binh sĩ cầm súng chống drone trong lễ diễu binh mừng quốc khánh Pháp, chăn phủ sông băng ở Thụy Sĩ là những hình ảnh ấn tượng trong tuần qua.