M

Việt-Trung đàm phán vòng 10 về các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển

Từ 11-14/12, Đàm phán vòng 10 Nhóm công tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc đã diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trong không khí thẳng thắn, hữu nghị, hai bên đã kiểm điểm tình hình và bày tỏ hài lòng đối với kết quả thực hiện trong năm 2017, đề ra chương trình công tác trong năm 2018 đối với các dự án: Hợp tác nghiên cứu so sánh trầm tích thời kỳ Holocene khu vực châu thổ sông Hồng và châu thổ sông Trường Giang; Hợp tác trao đổi, nghiên cứu về quản lý môi trường biển và hải đảo vùng Vịnh Bắc Bộ và Triển khai hợp tác thả giống và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc Bộ.

Viet-Trung dam phan vong 10 ve cac linh vuc it nhay cam tren bien hinh anh 1
Một tàu gần bờ của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Ảnh: Minh Hoàng.

Hai bên cũng đã trao đổi khả năng hợp tác đối với một số dự án mới trong khuôn khổ Nhóm công tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm; nhấn mạnh việc hợp tác cần tiến hành trên cơ sở các thỏa thuận cấp cao, bình đẳng, cùng có lợi, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với nguồn lực của mỗi bên, góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Hai bên nhất trí đàm phán vòng 11 Nhóm công tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ tổ chức tại Việt Nam vào năm 2018.

'Dù bất đồng, hai nước Việt - Trung vẫn đủ trí tuệ để xử lý'

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM khẳng định quan hệ láng giềng hữu nghị Việt - Trung "không gì có thể thay thế" và hai nước "đủ trí tuệ" để xử lý mọi bất đồng, tranh chấp.

Việt - Trung nhất trí đưa quan hệ phát triển bền vững

Tại cuộc hội đàm ngày 12/11, TBT Nguyễn Phú Trọng và TBT, Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí hai bên sẽ tích cực giải quyết những khó khăn, đưa quan hệ phát triển ổn định, bền vững.


 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

https://www.vietnamplus.vn/viettrung-dam-phan-vong-10-ve-cac-linh-vuc-it-nhay-cam-tren-bien/479708.vnp

Theo TTXVN/Vietnam+

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcThế giới